Jump to content


ท่านที่สมัครสมาชิกเข้ามาใหม่ กรุณารอให้ Admin ได้ทำการ Validate การเป็นสมาชิก ภายใน 24 ชม.ของวันทำการ ซึ่งระหว่างที่รอ Validation ท่านอาจจะยังไม่สามารถดาวน์โหลดข้อมูลต่างๆ ได้ หากไม่ได้รับความสะดวก กรุณาอีเมลแจ้ง isothainetwork@hotmail.com

Photo

GHPs HACCP Rev.2022


  • Please log in to reply
7 replies to this topic

#1 Food Safety

Food Safety

    จอมยุทธย่อมมีบาดแผล

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 6,568 posts
  • Gender:Male

Posted 28 August 2023 - 12:37 PM

ดังเอกสารแนบ 

 

ขอขอบพระคุณ BSI ครับ



#2 Food Safety

Food Safety

    จอมยุทธย่อมมีบาดแผล

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 6,568 posts
  • Gender:Male

Posted 28 August 2023 - 12:39 PM

เอกสารแนบ

Attached Files



#3 S_Nakkhotkhum

S_Nakkhotkhum

    New Member

  • Members
  • Pip
  • 5 posts
  • Gender:Male
  • Location:440 Lasalle Rd. Bangna Tai, Bangna, Bangkok, Thailand

Posted 01 September 2023 - 01:51 PM

ขอบคุณทุกท่านมากครับ สำหรับข้อมูลดีๆ มีประโยชน์ที่แชร์ให้ครับ



#4 punnarut joopasat

punnarut joopasat

    Premium Member

  • Power Members
  • PipPipPip
  • 172 posts

Posted 02 September 2023 - 09:22 AM

รับจัดทำเอกสารระบบของISOทุกระบบทุกแผนกในองค์กร/รับตรวจประเมินนตรวจรับรองระบบทุกระบบสนใจติดต่อหรือแอดไลน์0913805660



#5 GHP HACCP

GHP HACCP

    New Member

  • Members
  • Pip
  • 20 posts

Posted 13 November 2023 - 04:25 PM

ขออนุญาตสอบถามค่ะอาจารย์
ในส่วนของ HACCP Ver.6 ถ้าต้องทำการปรับใช้เอกสารต้องทำยังไงบ้างคะ

รวมถึง GHPs ที่ปรับ Version ใหม่ ต้องมีการจัดเรียงหรือจัดทำเอกสารอะไรเพิ่มเติมบ้างไหมคะ

ขอบพระคุณค่ะ



#6 Food Safety

Food Safety

    จอมยุทธย่อมมีบาดแผล

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 6,568 posts
  • Gender:Male

Posted 13 November 2023 - 09:00 PM

ขออนุญาตสอบถามค่ะอาจารย์
ในส่วนของ HACCP Ver.6 ถ้าต้องทำการปรับใช้เอกสารต้องทำยังไงบ้างคะ

รวมถึง GHPs ที่ปรับ Version ใหม่ ต้องมีการจัดเรียงหรือจัดทำเอกสารอะไรเพิ่มเติมบ้างไหมคะ

ขอบพระคุณค่ะ

คำตอบคือ  Version 6 ที่ปรับนี้ เนื้อหาข้อกำหนดไม่ได้เปลี่ยนแปลงสาระสำคัญใดๆเลย

มีแค่การเรียงลำดับเลขที่ข้อกำหนดให้ต่อเนื่องกันจากเดิม แบ่งเป็น GHPs ส่วนหนึ่ง

และ HACCP ขึ้นต้นเลขลำดับข้อเป็นลำดับ 1 ใหม่

แต่ Version 6 นี้  เลขที่ข้อกำหนดต่อเนื่องกันไป  ลองไปเปิดดูนะครับ

 

ดังนั้นหาก Implement ใช้งานใน Version 5 แล้ว  ก็ไม่ต้องไปทำอะไรใหม่ครับ

 

HACCP มีเพิ่มในส่วนของข้อแนะนำในการใช้ Codex decision tree ที่เขียนคำถาม 4 คำถาม

ออกมาใหม่  แตกต่างจาก Codex decision tree เดิมที่มีมาตั้งแต่ปี 2003 

แต่เป็นแค่ข้อแนะนำการใช้เท่านั้นไม่ได้บังคับว่า คุณจะวิเคราะห์ว่าขั้นตอนใดเป็นจุด CCP หรือไม่ต้องใช้

คำถามแบบใหม่นี้เท่านั้น  ถ้าคุณถนัดใช้แบบเดิม หรือ Logical question แบบอื่นได้ก็ใช้ไป

เท่านี้เท่านั้นเอง



#7 Food Safety

Food Safety

    จอมยุทธย่อมมีบาดแผล

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 6,568 posts
  • Gender:Male

Posted 13 November 2023 - 09:07 PM

ถ้าโรงงานผลิตอาหารใดไม่มีระบบ HACCP  ประยุกต์ใช้แค่ GHPs 

ขอให้คุณวิเคราะห์และกำหนดว่าขั้นตอนใดควรเป็น Greater attention ด้วยนะครับ

และอย่าลืมเรื่อง Allergen control ที่หลายแห่งมักจะไม่เข้าใจหรือลืมควบคุมในเรื่องนี้

ต้องประยุกต์ใช้ด้วยนะครับ

 

ถึงแม้ว่าโรงงานคุณไม่มีการใช้ Allergen ในการผลิตหรือเป็นส่วนประกอบในการผลิตสินค้า

แต่

อย่าลืมว่า พนักงานคุณต้องไปทานอาหารช่วงพักกลางวัน ช่วงพักกลางคืน

เขาทานอาหารทีมี Allergen เป็นส่วนประกอบในอาหารที่เขานำมาหรือซื้อมาทานหรือเปล่า

 

ดังนั้นเขาควรได้รับความรู้ว่าอะไรเป็นสารก่อภูมิแพ้บ้าง  เมื่อเขาทานเสร็จและกลับไปทำงาน

เขาต้องทำความสะอาดมือ เสื้อผ้าต่างๆให้ดี จะได้ไม่เกิดการปนเปื้อนข้ามแบบไม่เจตนา

ปนเปื้อนเข้าไปในอาหาร หรือกระบวนการผลิต และ Cross contamination ในสินค้าที่โรงงานจะส่งมอบให้กับลูกค้าคุณได้

 

ดังนั้นอย่างน้อยต้องฝึกอบรมประจำปีในเรื่องนี้ให้เขาทราบด้วย เป้นอย่างน้อยครับ



#8 GHP HACCP

GHP HACCP

    New Member

  • Members
  • Pip
  • 20 posts

Posted 14 November 2023 - 02:47 PM

ถ้าโรงงานผลิตอาหารใดไม่มีระบบ HACCP  ประยุกต์ใช้แค่ GHPs 

ขอให้คุณวิเคราะห์และกำหนดว่าขั้นตอนใดควรเป็น Greater attention ด้วยนะครับ

และอย่าลืมเรื่อง Allergen control ที่หลายแห่งมักจะไม่เข้าใจหรือลืมควบคุมในเรื่องนี้

ต้องประยุกต์ใช้ด้วยนะครับ

 

ถึงแม้ว่าโรงงานคุณไม่มีการใช้ Allergen ในการผลิตหรือเป็นส่วนประกอบในการผลิตสินค้า

แต่

อย่าลืมว่า พนักงานคุณต้องไปทานอาหารช่วงพักกลางวัน ช่วงพักกลางคืน

เขาทานอาหารทีมี Allergen เป็นส่วนประกอบในอาหารที่เขานำมาหรือซื้อมาทานหรือเปล่า

 

ดังนั้นเขาควรได้รับความรู้ว่าอะไรเป็นสารก่อภูมิแพ้บ้าง  เมื่อเขาทานเสร็จและกลับไปทำงาน

เขาต้องทำความสะอาดมือ เสื้อผ้าต่างๆให้ดี จะได้ไม่เกิดการปนเปื้อนข้ามแบบไม่เจตนา

ปนเปื้อนเข้าไปในอาหาร หรือกระบวนการผลิต และ Cross contamination ในสินค้าที่โรงงานจะส่งมอบให้กับลูกค้าคุณได้

 

ดังนั้นอย่างน้อยต้องฝึกอบรมประจำปีในเรื่องนี้ให้เขาทราบด้วย เป้นอย่างน้อยครับ

ขอบพระคุณค่ะอาจารย์






0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users