Jump to content


ท่านที่สมัครสมาชิกเข้ามาใหม่ กรุณารอให้ Admin ได้ทำการ Validate การเป็นสมาชิก ภายใน 24 ชม.ของวันทำการ ซึ่งระหว่างที่รอ Validation ท่านอาจจะยังไม่สามารถดาวน์โหลดข้อมูลต่างๆ ได้ หากไม่ได้รับความสะดวก กรุณาอีเมลแจ้ง isothainetwork@hotmail.com

Photo

ในห้องแต่งตัวก่อนเข้าไลน์ ต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้างครับ


  • This topic is locked This topic is locked
22 replies to this topic

#1 go_brc

go_brc

    New Member

  • Members
  • Pip
  • 7 posts

Posted 13 February 2009 - 10:16 AM

พอดีที่โรงงานยังไม่ได้ใบรับรอง GMP
แต่กำลังจะสร้างทางเข้าให้ได้ระบบ GMP และ BRC IOP
ที่ผมคิดได้คือ
1. อ่างล้างมือเท้าเหยียบ
2. ล็อกเกอร์เปลี่ยนรองเท้า
3. กระจกเงา (มีได้หรือเปล่า)
4. ลมเป่ามือ
5. air shower

และต้องมีอะไรอีกช่วยแนะนำด้วยครับ

ถ้าใครมีรูปถ่ายให้จะขอบคุณมากเลยครับ


#2 Food Safety

Food Safety

    จอมยุทธย่อมมีบาดแผล

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 6,568 posts
  • Gender:Male

Posted 13 February 2009 - 09:38 PM

QUOTE(go_brc @ Feb 13 2009, 10:16 AM) <{POST_SNAPBACK}>
พอดีที่โรงงานยังไม่ได้ใบรับรอง GMP
แต่กำลังจะสร้างทางเข้าให้ได้ระบบ GMP และ BRC IOP
ที่ผมคิดได้คือ
1. อ่างล้างมือเท้าเหยียบ
2. ล็อกเกอร์เปลี่ยนรองเท้า
3. กระจกเงา (มีได้หรือเปล่า)
4. ลมเป่ามือ
5. air shower

และต้องมีอะไรอีกช่วยแนะนำด้วยครับ

ถ้าใครมีรูปถ่ายให้จะขอบคุณมากเลยครับ


กระจกเงามีได้ครับ แต่ต้องให้อยู่ในทะเบียนควบคุมไว้ด้วย
ถ้ามี bench สำหรับ Shoe change ก็จะดีนะครับ
เพื่อแยกZone สวมรองเท้า สกปรกจากข้างนอก
และรองเท้าสะอาดเพื่อเข้าข้างใน Line ผลิต

ไว้เดี๋ยวจะเอารูปมาลงให้ดูครับ
แต่ที่โรงงานผมไม่มีโปรแกรมย่อรูป
ถ้ามี email address จะส่งไปให้น่าจะไวและสะดวกก่า


#3 go_brc

go_brc

    New Member

  • Members
  • Pip
  • 7 posts

Posted 14 February 2009 - 08:41 AM

QUOTE(Foodscientist @ Feb 13 2009, 09:38 PM) <{POST_SNAPBACK}>
กระจกเงามีได้ครับ แต่ต้องให้อยู่ในทะเบียนควบคุมไว้ด้วย
ถ้ามี bench สำหรับ Shoe change ก็จะดีนะครับ
เพื่อแยกZone สวมรองเท้า สกปรกจากข้างนอก
และรองเท้าสะอาดเพื่อเข้าข้างใน Line ผลิต

ไว้เดี๋ยวจะเอารูปมาลงให้ดูครับ
แต่ที่โรงงานผมไม่มีโปรแกรมย่อรูป
ถ้ามี email address จะส่งไปให้น่าจะไวและสะดวกก่า


ขอบคุณครับ
ผมอีเมล์ arwarin@hotmail.com

#4 ปีปีโป้ปะปะปีปีโป้

ปีปีโป้ปะปะปีปีโป้

    Premium Member

  • Power Members
  • PipPipPip
  • 65 posts

Posted 14 February 2009 - 10:52 AM

4. ลมเป่ามือ

คือเท่าที่ผมเคยไปตรวจผู้ส่งมอบ เค้ามีเครื่องลมร้อนแต่มีเครื่องเดี่ยว พนักงานที่ต้องใช้ 100 คนเข้างานพร้อมกัน ผมเลยให้ NC ครับ

ถ้าไม่ติดเรื่องค่าใช้จ่ายใช้เป็นกระดาษก็ดีนะครับ


1. อ่างล้างมือเท้าเหยียบ

เตรียมนำยาด้วยนะครับ เดี๋ยวนี้เป็นน้ำยาชนิดเดียวเป็นทั้งสารทำความสะอาดและสารฆ่าเชื้อ

#5 Food Safety

Food Safety

    จอมยุทธย่อมมีบาดแผล

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 6,568 posts
  • Gender:Male

Posted 15 February 2009 - 03:59 PM

QUOTE(Omaygod @ Feb 14 2009, 10:52 AM) <{POST_SNAPBACK}>
4. ลมเป่ามือ

คือเท่าที่ผมเคยไปตรวจผู้ส่งมอบ เค้ามีเครื่องลมร้อนแต่มีเครื่องเดี่ยว พนักงานที่ต้องใช้ 100 คนเข้างานพร้อมกัน ผมเลยให้ NC ครับ

ถ้าไม่ติดเรื่องค่าใช้จ่ายใช้เป็นกระดาษก็ดีนะครับ


1. อ่างล้างมือเท้าเหยียบ

เตรียมนำยาด้วยนะครับ เดี๋ยวนี้เป็นน้ำยาชนิดเดียวเป็นทั้งสารทำความสะอาดและสารฆ่าเชื้อ


ให้เป็น NC เลยหรือครับ
ข้อกำหนดไม่ได้บอกว่าต้องมีเท่าไร
ข้อกำหนดบอกว่า as appropropiate

obs ก็พอแล้วมั๊ง อิอิ


#6 golfmba8

golfmba8

    Premium Member

  • Power Members
  • PipPipPip
  • 81 posts

Posted 16 February 2009 - 01:44 PM

ขอรูปด้วยคนคับ danuphons@hotmail.com ขอบคุณล่วงหน้าคับผม thankyou.gif

#7 tik815

tik815

    เหนือฟ้า.....ยังมีฟ้า

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 1,487 posts
  • Gender:Female
  • Location:Bangkok
  • Interests:-

Posted 16 February 2009 - 04:17 PM

GMP อาหารหรือเครื่องสำอางคะ
ที่ทำอยู่เป็น GMP เครื่องสำอางค่ะ ใช้เครื่องเป่ามือให้แห้งเหมือนกัน
แต่ก็ไม่ได้ Comment จาก อย. เลยค่ะ และได้รับการรับรอง 2 ปีทุกครั้ง
แต่จะลองพิจารณาเพิ่มเครื่องเป่ามือ จะกำหนดอย่างไรว่าพนักงานเท่าไร ต้องใช้กี่เครื่อง
เพราะอย่างห้องน้ำเนี่ยเค้ากำหนดให้เลยค่ะว่าพนักงานเท่าไร ต้องมีห้องน้ำเท่าไหร่
จะเปลี่ยนมาใช้กระดาษคงไม่เหมาะ เพราะกระดาษมีฝุ่น และต้องฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อด้วยค่ะ

#8 ปีปีโป้ปะปะปีปีโป้

ปีปีโป้ปะปะปีปีโป้

    Premium Member

  • Power Members
  • PipPipPip
  • 65 posts

Posted 17 February 2009 - 11:18 AM

ครึกครื้นจัง ชอบครับชอบ มีหลายความเห็นดี
1.การให้ NC ผมมองในเรื่องของความเพียงพอครับซึ่งข้อกำหนดก็มีนะทั้ง GMP และ BRC/IOP ผมยกตัวอย่างว่า
เค้ามีเครื่องเดียวแต่พนักงานที่ต้องใช้ประมาณ 100 คน แต่ถ้ามีจำนวนที่เหมาะสมก็ OK.นะ

2.อุณหภูมิที่ใช้เป่ามือไม่สามารถฆ่าเชื้อได้แถมอาจเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมในการเจริ
ญเติบโตอีกแต่ถ้ามีการ Validate แล้วก็ OK.นะ

3.โรงงานที่จะทำ BRC/IOP คงเป็นโรงงาน Packaging ฝุ่น กลิ่น สี คงมากพอสมควร

ผมไม่ได้เข้าข้างกระดาษนะแต่ผมไม่ชอบอะไรร้อนๆ และก็คงแล้วแต่เจ้าของโรงงานเนอะว่าจะใช้อะไร


#9 tik815

tik815

    เหนือฟ้า.....ยังมีฟ้า

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 1,487 posts
  • Gender:Female
  • Location:Bangkok
  • Interests:-

Posted 17 February 2009 - 01:26 PM

QUOTE(Omaygod @ Feb 17 2009, 11:18 AM) <{POST_SNAPBACK}>
ครึกครื้นจัง ชอบครับชอบ มีหลายความเห็นดี
1.การให้ NC ผมมองในเรื่องของความเพียงพอครับซึ่งข้อกำหนดก็มีนะทั้ง GMP และ BRC/IOP ผมยกตัวอย่างว่า
เค้ามีเครื่องเดียวแต่พนักงานที่ต้องใช้ประมาณ 100 คน แต่ถ้ามีจำนวนที่เหมาะสมก็ OK.นะ

2.อุณหภูมิที่ใช้เป่ามือไม่สามารถฆ่าเชื้อได้แถมอาจเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมในการเจริ
ญเติบโตอีกแต่ถ้ามีการ Validate แล้วก็ OK.นะ

3.โรงงานที่จะทำ BRC/IOP คงเป็นโรงงาน Packaging ฝุ่น กลิ่น สี คงมากพอสมควร

ผมไม่ได้เข้าข้างกระดาษนะแต่ผมไม่ชอบอะไรร้อนๆ และก็คงแล้วแต่เจ้าของโรงงานเนอะว่าจะใช้อะไร


ไม่ได้เป่ามือเพื่อฆ่าเชื้อค่ะ แค่ให้แห้งเท่านั้นเอง หลังจากนั้นจะฉีดน้ำยาฆ่าเชื้ออีกครั้งก่อนเข้าพื้นที่ผลิต
แต่กันไว้ดีกว่าแก้ จะเปลี่ยนมาเป็นผ้าดีกว่า

ขอบคุณค่ะ

#10 go_brc

go_brc

    New Member

  • Members
  • Pip
  • 7 posts

Posted 17 February 2009 - 04:42 PM

ขอบคุณทุกความคิดเห็นครับ

ที่โรงงานผมทำบรรจุภัณฑ์พลาสติกครับ
ที่ไซต์นั้นมีคนงาน 120 ต้องใช้เครื่องเปล่าลมกี่ตัวครับ

แล้ว Air Shower ต้องใช้ไหมครับ


#11 Food Safety

Food Safety

    จอมยุทธย่อมมีบาดแผล

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 6,568 posts
  • Gender:Male

Posted 17 February 2009 - 04:58 PM

QUOTE(go_brc @ Feb 17 2009, 04:42 PM) <{POST_SNAPBACK}>
ขอบคุณทุกความคิดเห็นครับ

ที่โรงงานผมทำบรรจุภัณฑ์พลาสติกครับ
ที่ไซต์นั้นมีคนงาน 120 ต้องใช้เครื่องเปล่าลมกี่ตัวครับ

แล้ว Air Shower ต้องใช้ไหมครับ



เมื่อสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้ไป audit ที่โรงงาน WELL PAK เครือของ TOYOPAK
ที่อยุธยา ที่นั่นมีการติดตั้งและใช้ Air shower ด้วยครับ ประตูเปิด ปิด เป็นประตูแบบอัตโนมัติ ด้วยนะครับ จะได้
ไม่ต้องใช้มือสัมผัส ป้องกันการปนเปื้อนข้าม

ระบบ Air supplier ก็ติดตั้ง Air filter โดยใช้ Fine filter

ที่ทำงานเดิมที่ผมเคยทำและผลิตสินค้า Coffe mixed 3in1 ให้ Nestle ก็ใช้ Air shower บริเวณทางเข้า
line การผลิต ในห้องบรรจุสินค้าใช้ HEPA (High Efficience Particulate Filter)

สำหรับเครื่องเป่ามือให้แห้ง อาจเป็นจุดที่ทำให้เกิดการปนเปื้อนข้ามได้ครับ
เพราะเชื้อแบคทีเรียจากมือของบางคนที่ล้างไม่สะอาดอาจไปอยู่ที่เครืองเป่ามือ แล้วลมอุ่นที่ออกมาก็
จะมี Temp ที่เหมาะสำหรับการ Growth ของ Bacteria

ปัจจุบันนี้บริษัทที่ผลิตกระดาษเช็ดมือ มีกระดาษเช็ดมือที่ไม่เป็นขุยซึ่งเหมาะกับอุตสาหกรรมอาหารแล้วครับ
เช่น Scott Multi-Fold Towels
ลองดูใน www.kcprofessional.com/th

#12 tik815

tik815

    เหนือฟ้า.....ยังมีฟ้า

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 1,487 posts
  • Gender:Female
  • Location:Bangkok
  • Interests:-

Posted 17 February 2009 - 05:05 PM

QUOTE(Foodscientist @ Feb 17 2009, 04:58 PM) <{POST_SNAPBACK}>
เมื่อสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้ไป audit ที่โรงงาน WELL PAK เครือของ TOYOPAK
ที่อยุธยา ที่นั่นมีการติดตั้งและใช้ Air shower ด้วยครับ ประตูเปิด ปิด เป็นประตูแบบอัตโนมัติ ด้วยนะครับ จะได้
ไม่ต้องใช้มือสัมผัส ป้องกันการปนเปื้อนข้าม

ระบบ Air supplier ก็ติดตั้ง Air filter โดยใช้ Fine filter

ที่ทำงานเดิมที่ผมเคยทำและผลิตสินค้า Coffe mixed 3in1 ให้ Nestle ก็ใช้ Air shower บริเวณทางเข้า
line การผลิต ในห้องบรรจุสินค้าใช้ HEPA (High Efficience Particulate Filter)

สำหรับเครื่องเป่ามือให้แห้ง อาจเป็นจุดที่ทำให้เกิดการปนเปื้อนข้ามได้ครับ
เพราะเชื้อแบคทีเรียจากมือของบางคนที่ล้างไม่สะอาดอาจไปอยู่ที่เครืองเป่ามือ แล้วลมอุ่นที่ออกมาก็
จะมี Temp ที่เหมาะสำหรับการ Growth ของ Bacteria

ปัจจุบันนี้บริษัทที่ผลิตกระดาษเช็ดมือ มีกระดาษเช็ดมือที่ไม่เป็นขุยซึ่งเหมาะกับอุตสาหกรรมอาหารแล้วครับ
เช่น Scott Multi-Fold Towels
ลองดูใน www.kcprofessional.com/th


เก็บข้อมูล
ขอบคุณค่ะ

#13 golfmba8

golfmba8

    Premium Member

  • Power Members
  • PipPipPip
  • 81 posts

Posted 18 February 2009 - 07:56 AM

ขอออกความคิดเห็นนะคับ เรื่องการนำเครื่องเป่าลมร้อนใช้แทนกระดาษ (แบบไม่เป็นขุย) เป็นแนวคิดที่ประหยัดดีคับ แต่ผมเห็นด้วยที่ต้องมองเรื่องอุปกรณ์ต้องเพียงพอต่อการปฏิบัติงาน ของพนักงาน ไม่ใช่ติดโชว์ หากสงสัยในประเด็นนี้ ลองเข้าไปสังเกตุตอนใกล้ๆบ่ายมองสิคับ พนักงานต้องผ่านจุดล้างมือเพื่อเข้าห้องปฏิบัติงาน พนักงาน 120 คนใช้เครื่องเป่าลมตัวเดียว เป่านานมั้ยกว่ามือจะแห้ง ถ้า 5 วินาที คนสุดท้ายกว่าจะได้เข้าก็ช้า ไป 10 นาที(เป็นคอขวด) และการปฏิบัตจริงพนักงานยืนรอคิวเป่ามือกันหรือไม่ ถ้าหลักฐานไม่เพียงพอะให้ NC เลยตามความรู้สึกของผู้ตรวจคงใจร้ายไปหน่อย เป็น comment ก็พอครับแล้วงวดหน้าค่อยมาตาม

#14 ปีปีโป้ปะปะปีปีโป้

ปีปีโป้ปะปะปีปีโป้

    Premium Member

  • Power Members
  • PipPipPip
  • 65 posts

Posted 19 February 2009 - 08:53 AM

ผมให้ไปแล้วอะครับ คุยกับโรงงานเค้าก็บอกเป็นปัญหา ที่สำคัญเป็นทางเข้าในส่วน ของ High-risk แล้วโรงงานก็เป็น Cat 1 ผมคงไม่ยอมให้ความเสี่ยงในการปนเปื้อนมาถึงผมหรอกครับ

อีกอย่างคือโรงงานก็อยากได้ NC จากการตรวจของลูกค้านะ เพื่อใช้เป็นเหตุผลในการปรับปรุงไงครับ

#15 Food Safety

Food Safety

    จอมยุทธย่อมมีบาดแผล

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 6,568 posts
  • Gender:Male

Posted 20 February 2009 - 06:32 PM

QUOTE(Omaygod @ Feb 19 2009, 08:53 AM) <{POST_SNAPBACK}>
ผมให้ไปแล้วอะครับ คุยกับโรงงานเค้าก็บอกเป็นปัญหา ที่สำคัญเป็นทางเข้าในส่วน ของ High-risk แล้วโรงงานก็เป็น Cat 1 ผมคงไม่ยอมให้ความเสี่ยงในการปนเปื้อนมาถึงผมหรอกครับ

อีกอย่างคือโรงงานก็อยากได้ NC จากการตรวจของลูกค้านะ เพื่อใช้เป็นเหตุผลในการปรับปรุงไงครับ


Good


#16 city

city

    Premium Member

  • Power Members
  • PipPipPip
  • 113 posts

Posted 03 March 2009 - 05:30 PM

ถ้าในห้องแต่งตัวมี ห้องน้ำอยู่ด้วยจะผิดมั๊ยคะ

เหตุผล คือต้องการให้พนักงานที่เข้าห้องน้ำได้มีการควบคุมเรื่องสุขลักษณะ

ก่อนที่จะกลับเข้าสู่ไลน์ผลิตอีกครั้งนึงคะ

และมีความจำเป็นมากมั๊ยที่ต้องมีบันทึกเกี่ยวกับการเข้าห้องน้ำของพนักงานทุกครั้ง(เ
ห็นบางที่บอกมาว่าต้องมี)

โรงงานที่เราทำจัดอยู่ใน Cat 1 คะ

#17 Food Safety

Food Safety

    จอมยุทธย่อมมีบาดแผล

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 6,568 posts
  • Gender:Male

Posted 03 March 2009 - 05:37 PM

QUOTE(city @ Mar 3 2009, 05:30 PM) <{POST_SNAPBACK}>
ถ้าในห้องแต่งตัวมี ห้องน้ำอยู่ด้วยจะผิดมั๊ยคะ

เหตุผล คือต้องการให้พนักงานที่เข้าห้องน้ำได้มีการควบคุมเรื่องสุขลักษณะ

ก่อนที่จะกลับเข้าสู่ไลน์ผลิตอีกครั้งนึงคะ

และมีความจำเป็นมากมั๊ยที่ต้องมีบันทึกเกี่ยวกับการเข้าห้องน้ำของพนักงานทุกครั้ง(เ
ห็นบางที่บอกมาว่าต้องมี)

โรงงานที่เราทำจัดอยู่ใน Cat 1 คะ



มีห้องน้ำชำระล้างกายอยู่ด้วย ไม่ผิดครับ

บันทึกเกี่ยวกับการเข้าห้องน้ำ ไม่จำเป็นต้องมีหรอกครับ
ขอให้ล้างมือให้สะอาด มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกพร้อม
แต่งกายรัดกุมเข้าไลน์ผลิตก็โอเค แล้วครับ


#18 city

city

    Premium Member

  • Power Members
  • PipPipPip
  • 113 posts

Posted 03 March 2009 - 05:52 PM

ก่อนเข้าห้องน้ำ จำเป็นต้องให้พนักงานถอดหมวกหรือต้องเปลี่ยนเครื่องแต่งกายเลยหรือไม่คะ

เพราะเคยมีลูกค้ามาตรวจ(ลูกค้าทำ FooD)แล้วเขา Commentไว้

ก่อนที่จะเข้าห้องน้ำคะ (ตอนนี้ที่โรงงานจัดให้มีการเปลี่ยนรองเท้าแล้วคะ)

#19 golfmba8

golfmba8

    Premium Member

  • Power Members
  • PipPipPip
  • 81 posts

Posted 03 March 2009 - 09:07 PM

เข้าใจว่าเป็นพื้นที่ Low-care ต้องถอดชุดป้องกันออกก่อนเข้าห้องน้ำครับ (เสื้อคลุม, เปลี่ยนรองเท้า, ผ้าปิดปาก, หมวก) อยากเห็นจังคับห้องที่มี Locker เก็บของ, จุดเปลี่ยนรองเท้าและเสื้อผ้า, ห้องน้ำ และจุดล้างมืออยู่ในห้องเดียวกัน

#20 Food Safety

Food Safety

    จอมยุทธย่อมมีบาดแผล

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 6,568 posts
  • Gender:Male

Posted 03 March 2009 - 09:55 PM

QUOTE(city @ Mar 3 2009, 05:52 PM) <{POST_SNAPBACK}>
ก่อนเข้าห้องน้ำ จำเป็นต้องให้พนักงานถอดหมวกหรือต้องเปลี่ยนเครื่องแต่งกายเลยหรือไม่คะ

เพราะเคยมีลูกค้ามาตรวจ(ลูกค้าทำ FooD)แล้วเขา Commentไว้

ก่อนที่จะเข้าห้องน้ำคะ (ตอนนี้ที่โรงงานจัดให้มีการเปลี่ยนรองเท้าแล้วคะ)


ขอตอบแบบนี้แล้วกันนะครับ เอาตัวอย่างแบบที่โรงงานที่ผมทำสินค้ากลุ่มอาหารให้เนสเลย์นะครับ
คือในพื้นที่การผลิตนั้น เราแบ่งความสะอาดเป็น 3 ระดับ
1.Standard zone เป็นพื้นที่สำหรับ บรรจุสินค้าลง Pouch ลง carton ซึ่งสินค้าอาหารที่นำบรรจุลงในถุงในกล่องนั้น
ได้ถูกบรรจุใน food contact surface มาแล้ว เพราะฉนั้นพื้นที่ Standard zone นี้จึงมีความสะอาดดีระดับหนึ่ง

2.High hygeinic zone เป็นห้องที่ทำการบรรจุอาหารลง food contact surface ดังนั้นห้องนี้จะต้องสะอาดมากเป็นพิเศษ
ซึ่งรวมถึงการแต่งกายของพนักงานที่ต้องทำงานในห้องนี้ ต้องสวมเสื้อคลุม หมวก รองเท้า ที่เตรียมสำหรับเข้าห้องบรรจุนี้เป็นพิเศษ

3.Intermediate zone คือพื้นที่ห้องรอยต่อระหว่าง Standard zone และ High hygeinic zone ซึ่งโดยทั่วไปจะทำเป็นห้องทางเข้าเล็กๆ พอที่จะเปลี่ยน แขวนเสื้อคลุมได้ พอที่จะมีที่นั่ง(shoe change) สำหรับเปลี่ยนรองเท้าจากพื้นที่ standard zone ไปสู่ High hygeinic zone

ดังนั้น หากพนักงานจากห้องบรรจุจะไปเข้าห้องน้ำ เค้าจะต้องเดินออกมาจากห้อง High hygeinic zone
มายังห้อง Intermediate zone แล้วถอดเสื้อ gown หรือเสื้อคลุมและหมวก และเปลี่ยนรองเท้าที่ใช้ในห้อง High Hygeinic
มาเป็นรองเท้าสำหรับ standard zone ไปเข้าห้องน้ำ ซึ่งจะเห็นว่า พนง. ก็ยังสวมใส่เสื้อผ้าสำหรับ standard zone หรือแบบฟอร์มปกติอยู่ เมื่อจะกลับเข้าไปทำงานในห้องบรรจุก็สวมเสื้อคลุม หมวก รองเท้าสำหรับห้องนั้นในห้อง intermediate zone เข้าไปใหม่

ผมเขียนบรรยายอาจยากแก่การเข้าใจ ต้องขอภัยทุกท่านไว้ด้วย
โทรมาพูดคุยกันได้ครับ 086-9906087 โอ๋





0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users