Jump to content


ท่านที่สมัครสมาชิกเข้ามาใหม่ กรุณารอให้ Admin ได้ทำการ Validate การเป็นสมาชิก ภายใน 24 ชม.ของวันทำการ ซึ่งระหว่างที่รอ Validation ท่านอาจจะยังไม่สามารถดาวน์โหลดข้อมูลต่างๆ ได้ หากไม่ได้รับความสะดวก กรุณาอีเมลแจ้ง isothainetwork@hotmail.com

Photo

การสร้างห้อง Cleen Room


  • This topic is locked This topic is locked
3 replies to this topic

#1 aumi

aumi

    Supreme Member

  • Power Members
  • PipPipPipPip
  • 242 posts
  • Gender:Female
  • Location:ྪú

Posted 18 February 2009 - 03:49 PM

สอบถามหน่อยค่ะ โรงงานผลิตเกี่ยวกับแป้งผสมค่ะ Cleen Room ในกระบวนการผลิตในโรงงานแบ่งเป็น 1. ห้องชั่งวัตถุดิบ 2. ห้องผสม(รวมถึงการเย็บกระสอบด้วยเนื่องจากห้องผสมมี เครื่องผสม เครื่องร่อน Screew Converyor ต่อติดกันและชั่งนำหนักหลังจากผลิตภัณฑ์ไหลผ่านScreew Converyor seal และเย็บกระสอบในห้องเดียวกันเลย)
จึง อยากสอบถามว่า ถ้าโรงงานจัดสายการผลิตแบบนี้ระบบ GMP จะยอมหรือไม่ค่ะ

#2 Food Safety

Food Safety

    จอมยุทธย่อมมีบาดแผล

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 6,568 posts
  • Gender:Male

Posted 18 February 2009 - 04:43 PM

QUOTE(aumi @ Feb 18 2009, 03:49 PM) <{POST_SNAPBACK}>
สอบถามหน่อยค่ะ โรงงานผลิตเกี่ยวกับแป้งผสมค่ะ Cleen Room ในกระบวนการผลิตในโรงงานแบ่งเป็น 1. ห้องชั่งวัตถุดิบ 2. ห้องผสม(รวมถึงการเย็บกระสอบด้วยเนื่องจากห้องผสมมี เครื่องผสม เครื่องร่อน Screew Converyor ต่อติดกันและชั่งนำหนักหลังจากผลิตภัณฑ์ไหลผ่านScreew Converyor seal และเย็บกระสอบในห้องเดียวกันเลย)
จึง อยากสอบถามว่า ถ้าโรงงานจัดสายการผลิตแบบนี้ระบบ GMP จะยอมหรือไม่ค่ะ



ถ้าพื้นที่ของห้องมีความยาวหรือมีพื้นที่มากพอสำหรับเว้นระยะพื้นที่เย็บกระสอบกับ
พื้นที่ผสม และ sieving
ก็ยอมรับได้ในเรื่อง GMP ครับ ทั้งนี้เพื่อป้องกัน Foreign Body จากด้ายเย็บกระสอบ
หรือจากเข็มเย็บกระสอบที่อาจเกิดaccident แล้วปนเปื้อนเข้าไปใน Product ได้
แต่ถ้าหากระบบตั้งแต่การผสม การกรอง การ convey เป็นระบบปิด ก็ไม่น่าจะมีปัญหาด้าน GMP ครับ

anusornppc@yahoo.co.th

#3 city

city

    Premium Member

  • Power Members
  • PipPipPip
  • 113 posts

Posted 21 February 2009 - 01:35 PM

QUOTE(Foodscientist @ Feb 18 2009, 04:43 PM) <{POST_SNAPBACK}>
ถ้าพื้นที่ของห้องมีความยาวหรือมีพื้นที่มากพอสำหรับเว้นระยะพื้นที่เย็บกระสอบกับ
พื้นที่ผสม และ sieving
ก็ยอมรับได้ในเรื่อง GMP ครับ ทั้งนี้เพื่อป้องกัน Foreign Body จากด้ายเย็บกระสอบ
หรือจากเข็มเย็บกระสอบที่อาจเกิดaccident แล้วปนเปื้อนเข้าไปใน Product ได้
แต่ถ้าหากระบบตั้งแต่การผสม การกรอง การ convey เป็นระบบปิด ก็ไม่น่าจะมีปัญหาด้าน GMP ครับ

anusornppc@yahoo.co.th



คิดว่าตามนี้เลยคะ และแนะนำคะว่าให้ระวังเรื่องการ Contaminate ด้วยนะคะ

มีความรู้ไม่ค่อยมากเท่าไหร่คะ แต่อยากช่วย อิอิ tnp.gif

#4 Food Safety

Food Safety

    จอมยุทธย่อมมีบาดแผล

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 6,568 posts
  • Gender:Male

Posted 21 February 2009 - 01:54 PM

แนะนำให้ทำการตรวจสอบคุณภาพอากาศ ด้าน Microbiology เป็นระยะๆด้วยนะครับ
แล้วอย่าลืมวางแผนการทำความสะอาด Air Filter ที่อยู่ในช่อง Air Supply ด้วยนะครับ
ความถี่ขึ้นอยู่กับคุณภาพอากาศที่จะส่งเข้ามาในห้องนี้ด้วยนะครับ

ระยะแรกอาจตั้งไว้ทุก 2 สัปดาห์ แล้วค่อยลดความถี่เอา

เพิ่มเติมอีกนิดสสสส์ นึง เข้าใจว่าในห้องนี้ มีการวางแผนให้ทำเป็น Positive preesure แล้ว
อย่างไรเสียอย่าลืมวิธีการตรวจติดตาม การวัด Positive pressure ด้วยครับ
โดยอาจใช้หลักการของ manometer ติดไว้ที่บริเวณช่องทางออกของห้องด้วยครับ
เพื่อสะดวกในการ monitoring

ถ้าไม่เคลียร์ โทรมาคุยกันได้ครับ ยินดีให้ข้อมูล
086-9906087 anusornppc@yahoo.co.th

Attached Images

  • logo__QP_Doll.jpg





0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users