Jump to content


ท่านที่สมัครสมาชิกเข้ามาใหม่ กรุณารอให้ Admin ได้ทำการ Validate การเป็นสมาชิก ภายใน 24 ชม.ของวันทำการ ซึ่งระหว่างที่รอ Validation ท่านอาจจะยังไม่สามารถดาวน์โหลดข้อมูลต่างๆ ได้ หากไม่ได้รับความสะดวก กรุณาอีเมลแจ้ง isothainetwork@hotmail.com

Photo

ขอความรู้เกี่ยวกับ Bakery


  • This topic is locked This topic is locked
9 replies to this topic

#1 mo-mo

mo-mo

    Premium Member

  • Power Members
  • PipPipPip
  • 159 posts
  • Gender:Female

Posted 24 May 2011 - 10:47 AM

ตออนี้กำลังจะทำเอกสารเกี่ยวกับการควบคุมกระบวนการผลิตและตรวจสอบคุณภาพของการผลิตขน
มปังแช่แข็ง เช่น pizza pie, croissant, brownie และอีกมากมายเลย
รบกวนผู้รู้ช่วยให้คำแนะนำ หรือให้ข้อมูลเอกสารที่จำเป็นเกี่ยวกับการจัดทำระบบเอกสารให้ด้วยนะค๊ะ
smiley-signs028.gif

#2 Food Safety

Food Safety

    จอมยุทธย่อมมีบาดแผล

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 6,568 posts
  • Gender:Male

Posted 24 May 2011 - 01:17 PM

QUOTE(mo-mo @ May 24 2011, 10:47 AM) <{POST_SNAPBACK}>
ตออนี้กำลังจะทำเอกสารเกี่ยวกับการควบคุมกระบวนการผลิตและตรวจสอบคุณภาพของการผลิตขน
มปังแช่แข็ง เช่น pizza pie, croissant, brownie และอีกมากมายเลย
รบกวนผู้รู้ช่วยให้คำแนะนำ หรือให้ข้อมูลเอกสารที่จำเป็นเกี่ยวกับการจัดทำระบบเอกสารให้ด้วยนะค๊ะ
smiley-signs028.gif


อยากทราบว่าปัจจุบันนี้ในกระบวนการของคุณพี่ ได้มีการนำระบบมาตรฐานอะไรมา Implement แล้วบ้างครับ

จะได้ช่วยแนะนำต่อไป


#3 mo-mo

mo-mo

    Premium Member

  • Power Members
  • PipPipPip
  • 159 posts
  • Gender:Female

Posted 24 May 2011 - 01:51 PM

ตอนนี้ยังไม่มีระบบอะไรเลยค่ะ เพิ่งจะเริ่มจัดงานเอกสารแต่ว่ายังไม่ทราบแนวทางการดำเนิรการว่าจะต้องเริ่มอะไรก่อน
หลังค่ะ

#4 mo-mo

mo-mo

    Premium Member

  • Power Members
  • PipPipPip
  • 159 posts
  • Gender:Female

Posted 24 May 2011 - 02:12 PM

ช่วยแนะนำช่องทางการ set วิธีการตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบ ผลิตภัณฑ์ในกระบวนการผลิต และหรือที่จำเป็นกับงานการตรวจสอบ เราสามารถสืบค้นข้อมูลเพื่อใช้เป็นแนวทางได้จากแหล่งข้อมูลไหนได้บ้างค๊ะ

#5 Food Safety

Food Safety

    จอมยุทธย่อมมีบาดแผล

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 6,568 posts
  • Gender:Male

Posted 24 May 2011 - 02:29 PM

QUOTE(mo-mo @ May 24 2011, 02:12 PM) <{POST_SNAPBACK}>
ช่วยแนะนำช่องทางการ set วิธีการตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบ ผลิตภัณฑ์ในกระบวนการผลิต และหรือที่จำเป็นกับงานการตรวจสอบ เราสามารถสืบค้นข้อมูลเพื่อใช้เป็นแนวทางได้จากแหล่งข้อมูลไหนได้บ้างค๊ะ


ผมแนะนำเบื้องต้นก่อนนะครับ

เริ่มต้นจากวัตถุดิบ แต่ละรายการที่ซื้อมานั้นในกระบวนการรับเข้านั้น มีการตรวจสอบอะไรบ้างหรือไม่ว่า วัตถุดิบแต่ละรายการนั้นตรงตามที่เราต้องการในด้านคุณภาพ

มี Specification ของวัตถุดิบหรือไม่ครับ ถ้ายังเราก็จัดทำ

ต่อไปในกระบวนการผลิตนั้น แต่ละขั้นตอนเข้าใจว่า มีวิธีการที่จำเพาะ ทั้งในเรื่องการควบคุมกระบวนการผสมแป้ง นวดแป้ง อบแป้ง การควบคุมระยะเวลาและอุณหภูมิในกระบวนการ Baking/Cooking

/Freezing เป็นต้น ในส่วนของ Pizza เข้าใจว่ามี Topping หลายรายการ ก็ต้องจัดให้มีการควบคุม เช่น ผัก ก็ต้องให้มีการตรวจสอบ สิ่งแปลกปลอม Pesticide เป็นต้น

ในกระบวนการบรรจุ ก็ต้องมีการควบคุมกระบวนการเช่นกัน จนถึงกระบวนการ storage การส่งมอบให้กับลูกค้า

ทุกอย่างก็เขียน ก็สร้างขึ้นมาเป็นเอกสารครับ คร่าวๆประมาณนี้ สำหรับรายละเอียดสามารถโทรมาคุยได้ครับ 086-9906087 อนุสรณ์

anusorn@cmyk.co.th

#6 Food Safety

Food Safety

    จอมยุทธย่อมมีบาดแผล

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 6,568 posts
  • Gender:Male

Posted 24 May 2011 - 08:26 PM

อ้าว หายไปเลย

#7 mo-mo

mo-mo

    Premium Member

  • Power Members
  • PipPipPip
  • 159 posts
  • Gender:Female

Posted 25 May 2011 - 09:05 AM

ขอบคุณมากค่ะ พอดีหลังจากตอบกระทู้เสร็จงานเย่ง ๆ ค่ะ
ขอบคุณมากสำหรับคำแนะนำ พอดีก็มี spec. จาก supplier มาบ้างหากเราจะนำข้อมูลตรงนั้นมาทำเป็น spec นำร่องเพื่อทำการตรวจรับน่าจะไหวใช่มั้ยค๊ะ
หากมีข้อสงสัยจะรบกวนสอบถามทางเมล์จะสะดวกมั้ยค๊ะ biggrin.gif

#8 Food Safety

Food Safety

    จอมยุทธย่อมมีบาดแผล

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 6,568 posts
  • Gender:Male

Posted 25 May 2011 - 08:56 PM

QUOTE(mo-mo @ May 25 2011, 09:05 AM) <{POST_SNAPBACK}>
ขอบคุณมากค่ะ พอดีหลังจากตอบกระทู้เสร็จงานเย่ง ๆ ค่ะ
ขอบคุณมากสำหรับคำแนะนำ พอดีก็มี spec. จาก supplier มาบ้างหากเราจะนำข้อมูลตรงนั้นมาทำเป็น spec นำร่องเพื่อทำการตรวจรับน่าจะไหวใช่มั้ยค๊ะ
หากมีข้อสงสัยจะรบกวนสอบถามทางเมล์จะสะดวกมั้ยค๊ะ biggrin.gif



นำ spec ของ Supplier มาถ่ายทอดและเติมแต่งให้เป็น Spec ของเราเองได้ครับ

ถามทางเมล์ หรือโทรคุยก็สะดวกทั้งนั้น ยินดี support


anusorn@cmyk.co.th 086-9906087

#9 mo-mo

mo-mo

    Premium Member

  • Power Members
  • PipPipPip
  • 159 posts
  • Gender:Female

Posted 29 June 2011 - 10:07 AM

ตอนนี้ทำ spec raw material โดยใช้จากข้อมูลที่ได้จาก supplier มาเทียบกับประกาศกระทรวงสาธารณสุข และ มอก. มีมอก.บางตัวที่สามารถดาวน์โหลดได้บ้างเช่น น้ำตาลทราย เกลือ น้ำบริโภคค่ะ
ส่วนตัวอื่น ๆ ยังหาไม่ได้เย ก็เลยใช้จากประกาศกระทรวงสาธารณสุขก่อน เช่น เนย ชอคโกแลต เนยเทียม ฯลฯ
หากเราต้องการ download มอก.อาหาร, จะหาได้จากที่ไหนค๊ะ รบกวนช่วยแนะนำด้วยค่ะ
หลักเกณฑ์กำหนดปริมาณจุลินทรีย์ จะกำหนดอย่างไร anigif7.gif anigif7.gif
ขอบคุณค่ะ

#10 Food Safety

Food Safety

    จอมยุทธย่อมมีบาดแผล

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 6,568 posts
  • Gender:Male

Posted 29 June 2011 - 07:23 PM

QUOTE(mo-mo @ Jun 29 2011, 10:07 AM) <{POST_SNAPBACK}>
ตอนนี้ทำ spec raw material โดยใช้จากข้อมูลที่ได้จาก supplier มาเทียบกับประกาศกระทรวงสาธารณสุข และ มอก. มีมอก.บางตัวที่สามารถดาวน์โหลดได้บ้างเช่น น้ำตาลทราย เกลือ น้ำบริโภคค่ะ
ส่วนตัวอื่น ๆ ยังหาไม่ได้เย ก็เลยใช้จากประกาศกระทรวงสาธารณสุขก่อน เช่น เนย ชอคโกแลต เนยเทียม ฯลฯ
หากเราต้องการ download มอก.อาหาร, จะหาได้จากที่ไหนค๊ะ รบกวนช่วยแนะนำด้วยค่ะ
หลักเกณฑ์กำหนดปริมาณจุลินทรีย์ จะกำหนดอย่างไร anigif7.gif anigif7.gif
ขอบคุณค่ะ



เกณฑ์ทางจุลชีววิทยา สามารถดูหรือใช้จากประกาศกระทรวงสาธารณสุข ประเทศไทย ได้เลยครับ smiley-eatdrink020.gif




0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users