Jump to content


ท่านที่สมัครสมาชิกเข้ามาใหม่ กรุณารอให้ Admin ได้ทำการ Validate การเป็นสมาชิก ภายใน 24 ชม.ของวันทำการ ซึ่งระหว่างที่รอ Validation ท่านอาจจะยังไม่สามารถดาวน์โหลดข้อมูลต่างๆ ได้ หากไม่ได้รับความสะดวก กรุณาอีเมลแจ้ง isothainetwork@hotmail.com

Photo

การตรวจ Incoming งานซื้อมาขายไป


  • This topic is locked This topic is locked
22 replies to this topic

#1 Kanoknuy

Kanoknuy

    Supreme Member

  • Power Members
  • PipPipPipPip
  • 310 posts

Posted 31 March 2009 - 10:55 AM

ที่บริษัทฯ ซื้อ Stretch film เป็นม้วนๆ มาแบบซื้อมา - แล้วแบ่งขาย
ลูกค้ากำหนดให้มีการ check ความก้วาง, ความยาว และความหนา
เรื่องความกว้างเราสามารถตรวจัดได้ แต่ความยาวนี้สิปัญหา
เพราะเราคงไม่แกะชิ้นงานแล้วดึงออกมาวัดทั้งม้วนหรอก
ส่วนเรื่องความหนา ค่ามันน้อยมาก spec กำหนดมาที่ 15 ไมคอน
เครื่องเวอร์เนียที่ใช้อยู่ ณ ปัจจุบันไม่สามารถวัดได้ จากการ audit
พบว่าได้มีการตรวจแค่ความกว้างเท่านั้น ส่วนความยาว และความหนา
ลงบันทึกตามใบส่งของ ในIncoming Inspection report
นั้นหมายความว่าเราไม่เคยตรวจงานจริง....ตาม spec ที่เราขายให้ลูกค้า
เริ่มขายมาแล้วประมาณ 6 เดือน ไม่มีข้อร้องเรียนจากลูกค้า
เพื่อความถูกต้องในการปฏิบัติงานปัจจุบัน จึงมีความคิดดังนี้ค่ะ

ใบยืนยัน lot ผลิตจาก Vender ในเรื่อง spec งานที่ระบุใน Inv. มาเก็บไว้เป็นบันทึกคุณภาพได้ไหมค่ะ
ส่วนในเรื่องหน้างานในขั้นตอนรับเข้า เราก็สุ่มแค่ความกว้าง และจำนวน ความสะอาดเบื้องต้นพอ
แล้วก็บันทึกตามที่เราตรวจจริง

รบกวนผู้ช่วยชี้แนะด้วยค่ะ / thankyou.gif

#2 SL4

SL4

    Hornor Member

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPip
  • 663 posts
  • Gender:Male
  • Location:Hemaraj Eastern Seaboard. Rayong.

Posted 31 March 2009 - 01:45 PM

ผมมาอ่านอยู่หลายรอบแน่ะ และตอบตาม idea ผมน้ะครับ
ซื้อมาเป็นม้วนๆ แล้วแบ่งขาย ก็แสดงว่าวัดความยาวได้สิครับ ถ้าวัดไม่ได้ก็แสดงว่าขายทั้งม้วน คือ ซื้อมาขายไป ใช่ไหมครับ??
Incoming Inspection report ได้มาจาก supplier ใช่ไหมครับ?? ถ้าใช่ได้ตรวจสอบ (audit) supplier หรือเปล่าครับว่า ใช้อะไรวัด ถึงได้วัดตามนั้นจริง??
ถ้าลูกค้า complain มาว่า ไม่ตรงตาม spec แล้วจะตรวจสอบกลับยังไงครับ??

ในการ incoming product (7.4.3.1) มีหลายวิธีครับ แล้วแต่ว่าเราจะเลือกอะไรมาเป็นตัวตรวจสอบ ถ้าทำตามที่เล่ามาด้านบน แล้วลูกค้า บอกว่า OK ก็ OK ครับ (7.4.3.1 ข้อท้ายสุด) แต่ควรมีหลักฐานที่เป็นลายลักษณ์อักษร จะดีกว่า

ตอบไม่ตรงใจอย่างไร ต้องขออภัยน้ะครับ
rolleyes.gif

--Learning from mistaken--

#3 ไก่ทอดหาดใหญ่

ไก่ทอดหาดใหญ่

    Hornor Member

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPip
  • 591 posts
  • Gender:Male
  • Interests:ISO, Productivity

Posted 31 March 2009 - 02:54 PM

ขอแสดงความคิดเห็นเล็กน้อยนะครับ
ถ้าเป็นผมนะความหนาน่ะ ผมจะใช้ข้อมูลของ supplier กรณีที่ไม่สามารถหาเครื่องมือวัดมาทำการตรวจสอบได้(เครื่องมือวัดราคาแพง)
ส่วนเรื่องของความยาว ผมแนะนำให้ถามผู้ขายดูนะครับว่าเราจะมีวิธีในการตรวจสอบได้อย่างไรบาง เช่น ใช้ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางวัดแล้วมาคำนวนเป็นความยาวอะไรอย่างนี้อ่ะครับ(วิธีนี้ไม่ค่
อยชัวร์นะครับ ต้องมีค่าบวก-ลบ ด้วยก็จะดี)

ทั้งหมดนี้ Audit จะเห็นใจก็ได้นะเพราะมีการกำหนดตรวจสอบ 3 จุด เราสามารถตรวจสอบได้ 2 จุดและอีกจุดอ้างอิงจาก report ของ supplier อีกทั้งยังไม่เคยได้รับ complain จะลูกค้าในเรื่องของจุดที่เราอ้างอิงจาก report ของ supplier อีกนะ
Email:(Mail and Data)
theerawut.thanomdee@gmail.com

#4 ทิ.

ทิ.

    Super Hornor Member

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 1,810 posts

Posted 31 March 2009 - 03:58 PM

rolleyes.gif

- ในการตรวจสอบและทดสอบ ตามข้อกำหนด 8.2.4
เกี่ยวกับการเฝ้าติดตามและการวัดผลิตภัณฑ์ (กรณี Incoming)
ในกรณีที่ไม่สามารถหาเครื่องมือที่ใช้ในการตรวจสอบ
และทดสอบได้ ก็สามารถใช้ ใบรับรองผลการตรวจสอบ
ที่ต้นทาง (บริษัทผู้ผลิต)ได้ เช่น ใบ COA เป็นต้น.....ครับ!!!
***************************

" ʵ

#5 Kanoknuy

Kanoknuy

    Supreme Member

  • Power Members
  • PipPipPipPip
  • 310 posts

Posted 31 March 2009 - 04:04 PM

ขอบคุณมากค่ะ สำหรับคำแนะนำค่ะ

*******************************

TO K.SL4
เราซื้อมา Max order ค่ะ และไม่ได้แบ่งเป็นม้วนเอง

ตย. ซื้อมา 50000 ม้วน สุ่มตรวจตามมาตราฐาน AQL)
แบ่งย่อยขายให้ลูกค้า 1000 ม้วน ก็มีการ check outgoing ค่ะ

#6 Food Safety

Food Safety

    จอมยุทธย่อมมีบาดแผล

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 6,568 posts
  • Gender:Male

Posted 31 March 2009 - 04:10 PM

ขอเสนอนิดหนึ่งครับ
ว่า เราอาจจะไป audit supplier หรือทำความเข้าใจเรื่องวิธีการผลิต
วิธีการควบคุมของกระบวนการผลิต film ม้วน

วิธีการวัดความหนา ความยาว อาจประยุกต์ใช้เรื่องการชั่งน้ำหนักของม้วน film ทั้งม้วน
โดยเราอาจขอข้อมูลพื้นฐานเช่น น้ำหนักขนาดแกน film (ได้จากฐานข้อมูลของ supplier หรือจากฐานข้อมูลที่เรามีอยู่ก็ได้)
มาเป็นค่าเฉลี่ยเพื่อตัดน้ำหนักแกนออกไป
โดยมีสมมติฐานว่าความหนาของ film เท่ากันหรือมี range ที่ยอมรับได้

#7 ไก่ทอดหาดใหญ่

ไก่ทอดหาดใหญ่

    Hornor Member

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPip
  • 591 posts
  • Gender:Male
  • Interests:ISO, Productivity

Posted 31 March 2009 - 04:17 PM

ใช่ๆๆๆๆ ลืมเรื่องน้ำหนักไปเลยเรา อิอิอิ
Email:(Mail and Data)
theerawut.thanomdee@gmail.com

#8 ทิ.

ทิ.

    Super Hornor Member

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 1,810 posts

Posted 31 March 2009 - 04:22 PM

rolleyes.gif

rolleyes.gif -----> ข้อกำหนด 7.4.3 ครับ!!!
(การทวนสอบผลิตภัณฑ์ที่สั่งซื้อ)
***************************

" ʵ

#9 SL4

SL4

    Hornor Member

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPip
  • 663 posts
  • Gender:Male
  • Location:Hemaraj Eastern Seaboard. Rayong.

Posted 31 March 2009 - 04:32 PM

มาเก็บประสบการณ์เพิ่มเติมครับ
thankyou.gif
--Learning from mistaken--

#10 Toppy ('o')

Toppy ('o')

    Super Hornor Member

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 2,562 posts
  • Gender:Male
  • Location:AMATANAKORN

Posted 31 March 2009 - 04:42 PM

QUOTE(ไก่ทอดหาดใหญ่ @ Mar 31 2009, 04:17 PM) <{POST_SNAPBACK}>
ใช่ๆๆๆๆ ลืมเรื่องน้ำหนักไปเลยเรา อิอิอิ



1 เมตรหนักเท่าไร แล้วเอามาคำนวนความยาวใช่ไหมครับ อิอิ

ได้ข้อมูลถูกใจแล้ว อย่าลืม ขอบคุณ เจ้าของข้อมูลด้วยนะครับ

top741@hotmail.com  :excited: 


#11 Food Safety

Food Safety

    จอมยุทธย่อมมีบาดแผล

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 6,568 posts
  • Gender:Male

Posted 31 March 2009 - 04:49 PM

QUOTE(Toppy ('o') @ Mar 31 2009, 04:42 PM) <{POST_SNAPBACK}>
1 เมตรหนักเท่าไร แล้วเอามาคำนวนความยาวใช่ไหมครับ อิอิ



ประมาณนั้นครับ laugh.gif


#12 Toppy ('o')

Toppy ('o')

    Super Hornor Member

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 2,562 posts
  • Gender:Male
  • Location:AMATANAKORN

Posted 31 March 2009 - 05:04 PM

QUOTE(Food Safety @ Mar 31 2009, 04:49 PM) <{POST_SNAPBACK}>
ประมาณนั้นครับ laugh.gif


แบบนี้ก็ต้องควบคุมน้ำหนักของโรลด้วยดิ ไม่งั้น ช่างแล้วเพี้ยนแน่ๆ

ได้ข้อมูลถูกใจแล้ว อย่าลืม ขอบคุณ เจ้าของข้อมูลด้วยนะครับ

top741@hotmail.com  :excited: 


#13 Food Safety

Food Safety

    จอมยุทธย่อมมีบาดแผล

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 6,568 posts
  • Gender:Male

Posted 31 March 2009 - 05:31 PM

QUOTE(Toppy ('o') @ Mar 31 2009, 05:04 PM) <{POST_SNAPBACK}>
แบบนี้ก็ต้องควบคุมน้ำหนักของโณลด้วยดิ ไม่งั้น ช่างแล้วเพี้ยนแน่ๆ


huh.gif huh.gif huh.gif


#14 Kanoknuy

Kanoknuy

    Supreme Member

  • Power Members
  • PipPipPipPip
  • 310 posts

Posted 01 April 2009 - 11:16 AM

QUOTE(Toppy ('o') @ Mar 31 2009, 05:04 PM) <{POST_SNAPBACK}>
แบบนี้ก็ต้องควบคุมน้ำหนักของโรลด้วยดิ ไม่งั้น ช่างแล้วเพี้ยนแน่ๆ



นี้ละค่ะ คือปัญหา เพราะน้ำหนักของโรลเคยเอามาชั่งเล่นๆๆ...ไม่เคยเท่ากันเลยค่ะ
เคยสุ่มเก็บข้อมูลมาได้สักระยะแล้วค่ะ ก็เลยตกไป

ตอนนี้ได้ให้ Sales ไปคุยกับลูกค้าว่าซีเรียสแค่ไหน
แล้วอาจจะเข้า Audit supplier และคาดว่าจะขอใบ COA แทนค่ะ

#15 Kanoknuy

Kanoknuy

    Supreme Member

  • Power Members
  • PipPipPipPip
  • 310 posts

Posted 01 April 2009 - 11:16 AM

QUOTE(Toppy ('o') @ Mar 31 2009, 05:04 PM) <{POST_SNAPBACK}>
แบบนี้ก็ต้องควบคุมน้ำหนักของโรลด้วยดิ ไม่งั้น ช่างแล้วเพี้ยนแน่ๆ



นี้ละค่ะ คือปัญหา เพราะน้ำหนักของโรลเคยเอามาชั่งเล่นๆๆ...ไม่เคยเท่ากันเลยค่ะ
เคยสุ่มเก็บข้อมูลมาได้สักระยะแล้วค่ะ ก็เลยตกไป

ตอนนี้ได้ให้ Sales ไปคุยกับลูกค้าว่าซีเรียสแค่ไหน
แล้วอาจจะเข้า Audit supplier และคาดว่าจะขอใบ COA แทนค่ะ

#16 Toppy ('o')

Toppy ('o')

    Super Hornor Member

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 2,562 posts
  • Gender:Male
  • Location:AMATANAKORN

Posted 01 April 2009 - 11:45 AM

QUOTE(Kanoknuy @ Apr 1 2009, 11:16 AM) <{POST_SNAPBACK}>
นี้ละค่ะ คือปัญหา เพราะน้ำหนักของโรลเคยเอามาชั่งเล่นๆๆ...ไม่เคยเท่ากันเลยค่ะ
เคยสุ่มเก็บข้อมูลมาได้สักระยะแล้วค่ะ ก็เลยตกไป

ตอนนี้ได้ให้ Sales ไปคุยกับลูกค้าว่าซีเรียสแค่ไหน
แล้วอาจจะเข้า Audit supplier และคาดว่าจะขอใบ COA แทนค่ะ



ก็กำหนด + - เอาไม่ได้เ้หรอครับ หรือมันเพี้ยนไปมากๆๆ

ได้ข้อมูลถูกใจแล้ว อย่าลืม ขอบคุณ เจ้าของข้อมูลด้วยนะครับ

top741@hotmail.com  :excited: 


#17 webmaster

webmaster

    Super Hornor Member

  • Administrators
  • PipPipPipPipPipPip
  • 1,652 posts

Posted 01 April 2009 - 03:17 PM

เท่าที่อ่านดูก็อนุมานว่า ไม่มีปัญหากับลูกค้า เรื่องการวัดไม่ครบถ้วน แต่มีปัญหากับการ Audit

ใช้การทวนสอบ COA ครับ ง่ายที่สุด หลักฐานที่ต้องมีคือ

1. COA หรือ Out going inspection ของผู้ขาย
2. กำหนดเกณฑ์การตรวจรับ รวมถึงค่า +/- ที่ยอมรับได้
3. บันทึกการทวนสอบ ซึ่งแสดงว่าวัตถุดิบผ่าน หรือไม่ผ่าน เมื่อเทียบกับเกณฑ์ที่กำหนดไว้

แล้วองค์กรจะตรวจวัดคุณลักษณะอะไรเพิ่มเติมก็ตามซำบายครับ เช่นวัดความกว้างเองซ้ำอีกครั้ง และ ดู Apperance เป็นต้น

#18 Old man

Old man

    Supreme Member

  • Power Members
  • PipPipPipPip
  • 432 posts
  • Gender:Male
  • Location:BSI Group Thailand
  • Interests:No Action , Talk Only.

Posted 02 April 2009 - 01:01 AM

ขออนุญาติครับ

หลักการ เราต้องยืนยันว่า
เราได้ "เฝ้าติดตาม และวัด ลักษณะเฉพาะของผลิตภัณฑ์ เพื่อทวนสอบว่าผลิตภัณฑ์มีคุณลักษณะเป็นไปตามข้อกำหนด" ตามข้อกำหนด ISO9001:2008 ข้อ 8.2.4

ข้อกำหนดลูกค้า ตามที่คุณแจ้งมาคือ ซื้อ Stretch film เป็นม้วนๆ มาแบบซื้อมา - แล้วแบ่งขาย
ลูกค้ากำหนดให้มีการ check ความก้วาง, ความยาว และความหนา



ลักษณะงาน คล้ายกับ ม้วนกระดาษและม้วนผ้า ในแง่ ความยาว ในม้วน role ที่เราขึ้นเครื่องจะมี roll meter หรือของคุณลองถามคนตัดว่าใช้วิธีใด งานผ้าม้วนในการตัด ใช้หลักการนี้ครับ
ดังนั้น
หากเรา cal เจ้าตัว meter นี้ เราสามารยืนยันลักษณะเฉพาะ โดยไม่ต้องเอาตลับเมตรไปวัดซ้ำหรอกครับ เพราะค่าพิกัดความเผื่อในเรื่องนี้ให้กันไว้เยอะครับ บวกกันหลายเซนติเมตร


ในส่วนความหนา
ไม่ควร ไม่สมควร เอา vernier ใช้วัดหรอกครับ
vernier ไม่ใช่เครื่องมือวัด thinfilm

ในการวัด เราไม่ทำการวัดทุกครั้งหรอกครับ

ในระบบ incomming ม้วน ฟิลม์นั้นๆ หากมีการตรวจสอบ ความหนาไปแล้ว เป็นอันจบ เพราะลักษณะการผลิต thin film หัวม้วน ท้ายม้วน มีการควบคุมความหนาอยู่แล้ว ในกระบวนการผลิต
ในส่วนเครื่องมือวัด thin film มีหลายอย่างครับ ที่ออกแบบเฉพาะ

หากเอา ง่ายๆ เหมือน แกรมกระดาษ เราจะตัดขนาดชิ้นงานตัวอย่างจากม้วนนั้นๆ ตามกว้างยาวที่กำหนด แล้วทำการชั่งน้ำหนัก เพื่อคำนวณ ความหนา
หาก OK แปลว่าเรา OK ทั้งม้วน
หากเราแบ่งตัดขาย ไม่มีความจำเป็นต้องวัดในแต่ละครั้งหรอกครับล
แต่เราต้องมีระบบการสอบกลับที่ดีนะครับ


Question

เริ่มขายมาแล้วประมาณ 6 เดือน ไม่มีข้อร้องเรียนจากลูกค้า
เพื่อความถูกต้องในการปฏิบัติงานปัจจุบัน จึงมีความคิดดังนี้ค่ะ
ใบยืนยัน lot ผลิตจาก Vender ในเรื่อง spec งานที่ระบุใน Inv. มาเก็บไว้เป็นบันทึกคุณภาพได้ไหมค่ะ
ส่วนในเรื่องหน้างานในขั้นตอนรับเข้า เราก็สุ่มแค่ความกว้าง และจำนวน ความสะอาดเบื้องต้นพอ
แล้วก็บันทึกตามที่เราตรวจจริง

Answer
เนื่องจากลูกค้า บอกว่า ลูกค้ากำหนดให้มีการ check ความก้วาง, ความยาว และความหนา
ผมสรุปว่าไม่พอ ไม่ได้

หากเราจะไม่ทำการchek เราอาจต้องสื่อสารกับลูกค้าครับ ตามข้อ 7.2.3 ว่าเราจะไม่ check ตามที่ลูกค้ากำหนด แต่เราจะ ยืนยันตาม .ใบรายงานจากแหล่งผลิต






#19 Kanoknuy

Kanoknuy

    Supreme Member

  • Power Members
  • PipPipPipPip
  • 310 posts

Posted 02 April 2009 - 11:50 AM

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาแนะนำ
ได้แนวทางในการแก้ไขแล้วค่ะ
กำลังอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล
แล้วทำ Inspection STD เพื่อเสนอให้ลูกค้าอนุมัติ

ทุกปัญหามีทางแก้ แค่แวะมา isothai.... wub.gif

#20 haew

haew

    New Member

  • Members
  • Pip
  • 16 posts

Posted 02 April 2009 - 04:18 PM

ถ้าจะวัดความหนาระดับ 15 ไมครอน น่าจะใช้ Thickness meter หรือ Micrometer นะครับ
ผมใช้วัดความหนาของพลาสติกบรรจุภัณฑ์อยู่ครับ
ลองเข้าไปดูในเว็บไซต์ที่ขายเครื่องมือวัดดูครับ ราคาไม่แพง (ประมาณ 5,000-6,000) เช่นของ waterindex.com
แต่เรื่องสอบเทียบต้องลองถามผู้ขายดูครับว่าจะทำยังงัย หรือสอบถามว่าสามารถวัดตัวอย่างของเราได้หรือไม่ครับ
เป็นกำลังใจให้ครับ ทุกปัญหามีทางแก้
สมาชิกใหม่
thankyou.gif




0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users