อยากทราบว่า การสืบย้อนกลับเราจะต้องสิบย้อนอย่างไรบ้าง เเบบว่าขอเเนวทาง วีธีการ เพื่อจะนำมาใช้กับในฝ่ายผลิตคะ ตอนนี้ไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหนดี
ขอบคุณคะ
ท่านที่สมัครสมาชิกเข้ามาใหม่ กรุณารอให้ Admin ได้ทำการ Validate การเป็นสมาชิก ภายใน 24 ชม.ของวันทำการ ซึ่งระหว่างที่รอ Validation ท่านอาจจะยังไม่สามารถดาวน์โหลดข้อมูลต่างๆ ได้ หากไม่ได้รับความสะดวก กรุณาอีเมลแจ้ง isothainetwork@hotmail.com
ขอคำเเนะนำ เรื่องการสืบย้อนกลับ
Started by
นางน้อย
, Jul 03 2012 11:02 AM
4 replies to this topic
#1
Posted 03 July 2012 - 11:02 AM
#2
Posted 03 July 2012 - 11:31 AM
การสืบย้อนกลับ หรือการทวนสอบย้อนกลับ นั้นจะโยงกับเรื่องการชี้บ่งครับ หลายที่เรียก การชี้บ่งสอบกลับ หรือ Identification and Traceability
ซึ่ง เป็นระบบที่กำหนดข้อมูลการชี้บ่งไปในกระบวนการต่างๆ ตั้งแต่รับวัตถุดิบไปจนถึงส่งมอบให้ลูกค้าทั้งลูกค้าภายนอกและภายใน
ดังนั้นกิจกรรมการซ้อมการสอบกลับ จึงทำให้เราทราบว่า กระบวนการเราต่อเนื่อง ชี้บ่ง เรียกกลับได้เต็มที่ หรือขาดตอนอย่างไร ขั้นตอนใดบ้าง
หลักการคือ ต้องสอบกลับได้ 100 % ข้อมูลการสอบกลับ ดูข้อมูลคุณภาพ ข้อมูลการผลิต เชื่อมโยงกันครับ
ซึ่ง เป็นระบบที่กำหนดข้อมูลการชี้บ่งไปในกระบวนการต่างๆ ตั้งแต่รับวัตถุดิบไปจนถึงส่งมอบให้ลูกค้าทั้งลูกค้าภายนอกและภายใน
ดังนั้นกิจกรรมการซ้อมการสอบกลับ จึงทำให้เราทราบว่า กระบวนการเราต่อเนื่อง ชี้บ่ง เรียกกลับได้เต็มที่ หรือขาดตอนอย่างไร ขั้นตอนใดบ้าง
หลักการคือ ต้องสอบกลับได้ 100 % ข้อมูลการสอบกลับ ดูข้อมูลคุณภาพ ข้อมูลการผลิต เชื่อมโยงกันครับ
#3
Posted 03 July 2012 - 11:46 AM
ในการทดสอบการย้อนกลับข้อมูล เราสามารถจัดให้มีการซ้อมการสอบกลับข้อมูล ก็ดีนะครับ การซ้อมบ่อย จะทำให้เรารู้จุดที่ต้องปรับปรุง
และเกิดความพร้อมมากขึ้นเวลาพบสถานการณ์จริงๆ เช่นมีการ Complaint จากลูกค้าเป็นต้น และหากเรากำหนดเวลาในการทดสอบเช่น
กำหนดว่า ในการสอบกลับข้อมูลแต่ละครั้งต้องจบและได้ข้อมูลครบถ้วนภายในระยะเวลา 2 ชั่วโมง เป็นต้นก็จะเป็นตัวชี้วัดประสิทธิภาพการซ้อมได้ด้วย
นะครับ หรืออาจะกำหนดเป้น KPI ก็ได้นะครับ
ทีนี้อาจมีคำถามว่า ข้อมูลที่แต่ละหน่วยงานส่งมาใครจะทวนสอบข้อมูล อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละบริษัทจะกำหนดให้ใครเป็นกรรมการตัดสิน
โดยทั่วไป ก็จะกำหนดให้ QA Mgr หรือ QMR หรือ Food SAfety Team Leader ก็ได้ (สำหรับโรงงานผลิตอาหาร)
ลองพิจารณษเป็นไอเดียนะครับ
และเกิดความพร้อมมากขึ้นเวลาพบสถานการณ์จริงๆ เช่นมีการ Complaint จากลูกค้าเป็นต้น และหากเรากำหนดเวลาในการทดสอบเช่น
กำหนดว่า ในการสอบกลับข้อมูลแต่ละครั้งต้องจบและได้ข้อมูลครบถ้วนภายในระยะเวลา 2 ชั่วโมง เป็นต้นก็จะเป็นตัวชี้วัดประสิทธิภาพการซ้อมได้ด้วย
นะครับ หรืออาจะกำหนดเป้น KPI ก็ได้นะครับ
ทีนี้อาจมีคำถามว่า ข้อมูลที่แต่ละหน่วยงานส่งมาใครจะทวนสอบข้อมูล อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละบริษัทจะกำหนดให้ใครเป็นกรรมการตัดสิน
โดยทั่วไป ก็จะกำหนดให้ QA Mgr หรือ QMR หรือ Food SAfety Team Leader ก็ได้ (สำหรับโรงงานผลิตอาหาร)
ลองพิจารณษเป็นไอเดียนะครับ
#4
Posted 03 July 2012 - 12:56 PM
QUOTE(Food Safety @ Jul 3 2012, 11:46 AM) <{POST_SNAPBACK}>
ในการทดสอบการย้อนกลับข้อมูล เราสามารถจัดให้มีการซ้อมการสอบกลับข้อมูล ก็ดีนะครับ การซ้อมบ่อย จะทำให้เรารู้จุดที่ต้องปรับปรุง
และเกิดความพร้อมมากขึ้นเวลาพบสถานการณ์จริงๆ เช่นมีการ Complaint จากลูกค้าเป็นต้น และหากเรากำหนดเวลาในการทดสอบเช่น
กำหนดว่า ในการสอบกลับข้อมูลแต่ละครั้งต้องจบและได้ข้อมูลครบถ้วนภายในระยะเวลา 2 ชั่วโมง เป็นต้นก็จะเป็นตัวชี้วัดประสิทธิภาพการซ้อมได้ด้วย
นะครับ หรืออาจะกำหนดเป้น KPI ก็ได้นะครับ
ทีนี้อาจมีคำถามว่า ข้อมูลที่แต่ละหน่วยงานส่งมาใครจะทวนสอบข้อมูล อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละบริษัทจะกำหนดให้ใครเป็นกรรมการตัดสิน
โดยทั่วไป ก็จะกำหนดให้ QA Mgr หรือ QMR หรือ Food SAfety Team Leader ก็ได้ (สำหรับโรงงานผลิตอาหาร)
ลองพิจารณาเป็นไอเดียนะครับ
และเกิดความพร้อมมากขึ้นเวลาพบสถานการณ์จริงๆ เช่นมีการ Complaint จากลูกค้าเป็นต้น และหากเรากำหนดเวลาในการทดสอบเช่น
กำหนดว่า ในการสอบกลับข้อมูลแต่ละครั้งต้องจบและได้ข้อมูลครบถ้วนภายในระยะเวลา 2 ชั่วโมง เป็นต้นก็จะเป็นตัวชี้วัดประสิทธิภาพการซ้อมได้ด้วย
นะครับ หรืออาจะกำหนดเป้น KPI ก็ได้นะครับ
ทีนี้อาจมีคำถามว่า ข้อมูลที่แต่ละหน่วยงานส่งมาใครจะทวนสอบข้อมูล อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละบริษัทจะกำหนดให้ใครเป็นกรรมการตัดสิน
โดยทั่วไป ก็จะกำหนดให้ QA Mgr หรือ QMR หรือ Food SAfety Team Leader ก็ได้ (สำหรับโรงงานผลิตอาหาร)
ลองพิจารณาเป็นไอเดียนะครับ
Example form
Attached Files
#5
Posted 12 July 2017 - 11:58 PM
ขอบพระคุณครับ
0 user(s) are reading this topic
0 members, 0 guests, 0 anonymous users