Jump to content


ท่านที่สมัครสมาชิกเข้ามาใหม่ กรุณารอให้ Admin ได้ทำการ Validate การเป็นสมาชิก ภายใน 24 ชม.ของวันทำการ ซึ่งระหว่างที่รอ Validation ท่านอาจจะยังไม่สามารถดาวน์โหลดข้อมูลต่างๆ ได้ หากไม่ได้รับความสะดวก กรุณาอีเมลแจ้ง isothainetwork@hotmail.com

Photo

รบกวนใครรู้เรื่อง COA ของแผนก QC คืออะไร ช่วยชี้แนะผมทีครับ


  • This topic is locked This topic is locked
11 replies to this topic

#1 TJ-52

TJ-52

    Premium Member

  • Power Members
  • PipPipPip
  • 174 posts

Posted 31 January 2009 - 11:33 AM

รบกวนท่านผู้รู้ช่วยอธิบายเกี่ยวกับคำว่า COA ของทางแผนก QC หน่อยครับ ว่าแปลว่าอะไร หมายถึงอะไร แล้วมีขั้นตอน วิธีการทำอย่างไรกันบ้างครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับผม unsure.gif unsure.gif unsure.gif

#2 aumi

aumi

    Supreme Member

  • Power Members
  • PipPipPipPip
  • 242 posts
  • Gender:Female
  • Location:ྪú

Posted 31 January 2009 - 11:50 AM

สำหรับที่โรงงานน่ะค่ะ ก็มีการออก COA ให้กับลูกค้าเหมือนกัน COA คืือ เอกสารที่ยืนยันว่าเราได้มีการตรวจสอบสินค้าของเราว่าเป็นไปตามที่กำหนดไว้ในมาตรฐาน
หรือไม่ โดยส่วนมากจะส่ง COA ให้เมื่อมีการส่งสินค้าให้ทางลูกค้าค่ะ

toyou.gif

#3 มือใหม่

มือใหม่

    Hornor Member

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPip
  • 702 posts
  • Gender:Female
  • Interests:ʹ㨷ء

Posted 31 January 2009 - 02:03 PM

หวัดดีค่ะ คุณ TJ-52

COA = Certificate of Analysis

เอาไว้ออกเป็นใบรัรอบคุณภาพของสินค้าที่เราส่งให้ลูกค้าค่ะ

อาจระบุถึง คุณภาพของสินค้า spec ของสินค้า เช่น ขนาด ก x ย x สูง

ใช้ทำอ่ะไร ทนความร้อน ความเย็นเท่าไหร่ หนาเท่าไหร่ เส้นผ่านศูนย์กลางเท่าไหร่

อะไรประมาณนี้ค่ะ แ่ค่สมมตินะคะ เพราะไม่รู้ว่าที่บริษัทคุณผลิตอะไร
"

#4 Food Safety

Food Safety

    จอมยุทธย่อมมีบาดแผล

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 6,568 posts
  • Gender:Male

Posted 31 January 2009 - 03:06 PM

Certificate of Analysis เป็นเอกสารรายงานผลวิเคราะห์ด้านคุณภาพเคมี หรือจุลชีววิทยา
ขึ้นอยู่กับเราจะออกแบบ โดยทั่วไปก็มักจะรายงานผลตาม Specification ที่ตกลงกับลูกค้า
หรือ Item อาจจะน้อยกว่าใน Spec ตามความสามารถของLab ของเรา

ในทางกลับกันเมื่อเราตรวจรับวัตถุดิบ เราสามารถพิจารณาตัดสินการตรวจรับวัตถุดิบได้โดยดุจาก COA ของผู้ส่งมอบได้
แต่ควรทำการ Verify ด้วยเป็นระยะๆ เพื่อให้มั่นใจว่า COA นั้นเชื่อถือได้

#5 ทิ.

ทิ.

    Super Hornor Member

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 1,810 posts

Posted 02 February 2009 - 09:29 AM

rolleyes.gif

- สำหรับรายละเอียดในใบ COA โดยทั่วๆไป มีดังนี้
1. รายละเอียดทั่วไป
- Description
- Costomer Name
- Date
- Lab No.
- Production Lot. No.

2. รายละเอียดเกี่ยวกับสินค้า
- Items
- Test Method
- Specification
- Test Results

- ส่วนใหญ่จะออกใบ COA เมื่อลูกค้าร้องขอ.....ครับ!



***************************

" ʵ

#6 TJ-52

TJ-52

    Premium Member

  • Power Members
  • PipPipPip
  • 174 posts

Posted 02 February 2009 - 02:04 PM

ขอบคุณทุกท่านนะครับสำหรับคำแนะนำ และ ข้อมูลต่าง ๆ thankyou.gif thankyou.gif thankyou.gif

คือผมพึ่งเป็นมือใหม่หัดเป็น QC ครับ ดูแลระบบ QC ทั้งหมดของโรงงาน โรงงานทำเกี่ยวกับของเล่นเด็ก กลุ่มดินปั้นชนิดต่าง ๆ ส่งออก และ ส่งภายในประเทศครับ ความรู้ทางด้าน QC ไม่ค่อยมีมากนัก (ไม่ได้จบทางด้านนี้โดยตรงมาครับ ประกอบกับประสบการณ์ทางด้านนี้ไม่มีมาก่อน) อยากได้รับคำชี้แนะจากทุกท่านที่อยู่ในส่วนงานนี้ครับ ว่าที่โรงงานอื่นเขามีการจัดทำระบบ QC กันอย่างไรบ้าง มีเอกสาร หรือ ขั้นตอนในการทำงานกันอย่างไรบ้างครับ จะเป็นพระคุณอย่างยิ่งครับ สำหรับคำชี้แนะชี้นำครับ

ผมเคยสมัครสาชิกในชื่อ TJ-43 ครับ แต่จำรหัสเข้าไม่ได้ และ ต้องขอขอบคุณ ๆ ไก่ทอดหาดใหญ่มา ณ.ที่นี้ด้วยที่กรุณาให้เมลย์ติดต่อกลับครับ แต่ผมใช้เครื่อง COM ที่ต่อ Net ร่วมกับทางฝ่ายขายเขา เลยไม่สะดวกในการติดต่อทาง M เท่าไหร่ อีกทั้งในโรงงานสั่งห้ามเล่นครับ เลยไม่มีโอกาสเล่น M คุยกับคุยไก่สักที ยังงัยก็ขอบคุณนะครับ thankyou.gif thankyou.gif rolleyes.gif

#7 TJ-52

TJ-52

    Premium Member

  • Power Members
  • PipPipPip
  • 174 posts

Posted 02 February 2009 - 02:11 PM

ช่วงนี้ผมค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการตั้ง KPI ครับ แล้วบังเอิญไปเจอข้อมูลที่ทางอาจารย์ท่านหนึ่งลงไว้ใน Net เกี่ยวกับการตั้ง KPI ของแผนก QC ไว้ว่า มีหัวข้อหนึ่งที่ทางแผนก QC น่าจะนำมาตั้ง เป็น KPI ดู คือ จำนวนครั้งที่แจ้งตรวจสอบโดยไม่มี COA ผมเลยงงครับ ว่าจะตั้งยังงัย และ มันหมายถึงอะไรกันแน่ครับ ท่านใดพออธิบายผมได้บ้างครับ หรือ ว่าทางโรงงานของท่าน ๆ ทั้งหลาย ทางแผนก QC มีการตั้ง KPI อย่างไรบ้างครับ นอกจากลดข้อร้องเรียนของลูกค้า เพราะตอนนี้ผมเสนอลดข้อร้องเรียนของลูกค้าไป แต่ทางนายบอกมันน้อยไป และ เคยเป็น KPI ที่เคยตั้งไปแล้ว น่าจะมี KPI อย่างอื่นเพิ่มครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับสำหรับคำแนะนำ

#8 Food Safety

Food Safety

    จอมยุทธย่อมมีบาดแผล

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 6,568 posts
  • Gender:Male

Posted 02 February 2009 - 02:25 PM

QUOTE(TJ-52 @ Feb 2 2009, 02:11 PM) <{POST_SNAPBACK}>
ช่วงนี้ผมค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการตั้ง KPI ครับ แล้วบังเอิญไปเจอข้อมูลที่ทางอาจารย์ท่านหนึ่งลงไว้ใน Net เกี่ยวกับการตั้ง KPI ของแผนก QC ไว้ว่า มีหัวข้อหนึ่งที่ทางแผนก QC น่าจะนำมาตั้ง เป็น KPI ดู คือ จำนวนครั้งที่แจ้งตรวจสอบโดยไม่มี COA ผมเลยงงครับ ว่าจะตั้งยังงัย และ มันหมายถึงอะไรกันแน่ครับ ท่านใดพออธิบายผมได้บ้างครับ หรือ ว่าทางโรงงานของท่าน ๆ ทั้งหลาย ทางแผนก QC มีการตั้ง KPI อย่างไรบ้างครับ นอกจากลดข้อร้องเรียนของลูกค้า เพราะตอนนี้ผมเสนอลดข้อร้องเรียนของลูกค้าไป แต่ทางนายบอกมันน้อยไป และ เคยเป็น KPI ที่เคยตั้งไปแล้ว น่าจะมี KPI อย่างอื่นเพิ่มครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับสำหรับคำแนะนำ


ตัวอย่าง KPI ครับ

-การ Release สินค้า เกิน Turn Around Time 0 ครั้งต่อเดือน
-จำนวน Non Conform Product อันเกิดจากการความผิดพลาดในการตรวจสอบของ QC QA
-การตอบ Complaint ให้กับลูกค้าเกินเวลาที่กำหนด

เป็นต้น
เพื่อไว้พิจารณาครับ



#9 TJ-52

TJ-52

    Premium Member

  • Power Members
  • PipPipPip
  • 174 posts

Posted 02 February 2009 - 03:45 PM

ขอบคุณมากครับสำหรับคำชี้แนะ และ ชี้นำครับผม thankyou.gif

#10 A O I

A O I

    New Member

  • Members
  • Pip
  • 11 posts

Posted 09 February 2009 - 06:36 PM

สวัสดีค่ะ ขอเสริมนิดหน่อยค่ะ

ก่อนจะตั้งKPIนะค่ะ อยากให้ลองเขียนกระบวนการทั้งหมดของงานQCที่ทำอยูค่ะ ถ้าอย่างทั่วๆไปก็

Receiving ins -> Test piece -> Inline inspection -> Final chk -> Line quality audit พอได้กระบวนการที่เกี่ยวข้องทั้งหมดก็ลองมาคิดดูต่อว่า แต่ละกระบวนการนั้นๆ มีจุดControl pointอะไรบ้าง (หมายถึงถ้าขาดจุดนี้ไปจะส่งผลให้กระบวนการนั้นๆบกพร่อง)

ยกตัวอย่างค่ะ
Receiving ins อาจจะตั้งKPIเป็นว่า กรณีพบชิ้นส่วนมีข้อบกพร่องต้องดำเนินการแจ้งกลับและติดตามผลการแก้ไขปัญหาภานใน2วัน

ที่จริงKPIถ้าเราสามารถรู้จุดบกพร่องของกระบวนการ เราก็จะสามารถตั้งKPIที่เป็นประโยชน์จริงๆได้ค่ะ
แต่KPIที่ดีควรประเมินผลได้อย่างชัดเจนค่ะ

A O I

#11 ทิ.

ทิ.

    Super Hornor Member

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 1,810 posts

Posted 10 February 2009 - 09:02 AM

rolleyes.gif

- KPI ยอดนิยม ก็มีดังนี้ ...ครับ!

1. จำนวนของการรายงานค่าที่ตรวจสอบและทดสอบถูกต้อง 100%
2. จำนวนอุปกรณ์ในการตรวจสอบและทดสอบ ได้สอบเทียบ
ตามกำหนดเวลา 100%
3. จำนวนครั้งที่มีปัญหาเกี่ยวกับคุณภาพของผลิตภัณฑ์
4. จำนวนครั้งที่สุ่มตรวจแล้วพบว่าไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนหรือข้อกำหนด


- rolleyes.gif rolleyes.gif rolleyes.gif

***************************

" ʵ

#12 TJ-52

TJ-52

    Premium Member

  • Power Members
  • PipPipPip
  • 174 posts

Posted 10 February 2009 - 10:01 AM

ขอบคุณครับสำหรับทุกคำแนะนำ thankyou.gif thankyou.gif




0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users