Jump to content


ท่านที่สมัครสมาชิกเข้ามาใหม่ กรุณารอให้ Admin ได้ทำการ Validate การเป็นสมาชิก ภายใน 24 ชม.ของวันทำการ ซึ่งระหว่างที่รอ Validation ท่านอาจจะยังไม่สามารถดาวน์โหลดข้อมูลต่างๆ ได้ หากไม่ได้รับความสะดวก กรุณาอีเมลแจ้ง isothainetwork@hotmail.com

Photo

Wood Policy


  • This topic is locked This topic is locked
12 replies to this topic

#1 Food Safety

Food Safety

    จอมยุทธย่อมมีบาดแผล

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 6,568 posts
  • Gender:Male

Posted 27 August 2009 - 09:21 AM

ไม่ทราบว่า มีเพื่อนๆท่านใด ทราบหรือมีตัวอย่างเรื่อง Wood control หรือ Wood Policy
บ้างหรือไม่ ขอศึกษาเป็นแนวทางด้วยครับ

ขอบคุณครับ

#2 อยากรู้(แต่ไม่อยากถาม)

อยากรู้(แต่ไม่อยากถาม)

    Hornor Member

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPip
  • 675 posts
  • Gender:Male

Posted 27 August 2009 - 09:31 AM

ไม่แน่ใจ ว่าใช่ ที่ต้องการหรือเปล่านะครับ

Attached Files


Email: arnutprasitsuksun@yahoo.com

#3 Food Safety

Food Safety

    จอมยุทธย่อมมีบาดแผล

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 6,568 posts
  • Gender:Male

Posted 27 August 2009 - 09:40 AM

QUOTE(อยากรู้(แต่ไม่อยากถาม) @ Aug 27 2009, 09:31 AM) <{POST_SNAPBACK}>
ไม่แน่ใจ ว่าใช่ ที่ต้องการหรือเปล่านะครับ




ขอบคุณครับ แต่อยากได้สำหรับที่ใช้ในการ control ในกระบวนการผลิตอาหารครับ
เช่นใช้ในคลังสินค้า หรือในห้องเรียงสินค้าที่บรรจุหีบห่อเรียบร้อยแล้วแล้ว เป็นต้น smiley-signs001.gif

#4 อยากรู้(แต่ไม่อยากถาม)

อยากรู้(แต่ไม่อยากถาม)

    Hornor Member

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPip
  • 675 posts
  • Gender:Male

Posted 27 August 2009 - 09:56 AM

ลอง ดูใหม่ นะครับ (ไม่ความรู้ทางด้านนี้หรอกนะครับ แต่ อยากช่วยครับ)

Attached Files


Email: arnutprasitsuksun@yahoo.com

#5 Food Safety

Food Safety

    จอมยุทธย่อมมีบาดแผล

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 6,568 posts
  • Gender:Male

Posted 27 August 2009 - 10:00 AM

QUOTE(อยากรู้(แต่ไม่อยากถาม) @ Aug 27 2009, 09:56 AM) <{POST_SNAPBACK}>
ลอง ดูใหม่ นะครับ (ไม่ความรู้ทางด้านนี้หรอกนะครับ แต่ อยากช่วยครับ)



ขอบคุณมากครับ จากใจจริงเลยนะครับทุกท่านในนี้ มีน้ำใจมากครับ
ดีใจที่ได้รู้จัก web นี้


#6 อยากรู้(แต่ไม่อยากถาม)

อยากรู้(แต่ไม่อยากถาม)

    Hornor Member

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPip
  • 675 posts
  • Gender:Male

Posted 27 August 2009 - 10:07 AM

QUOTE(Food Safety @ Aug 27 2009, 10:00 AM) <{POST_SNAPBACK}>
ขอบคุณมากครับ จากใจจริงเลยนะครับทุกท่านในนี้ มีน้ำใจมากครับ
ดีใจที่ได้รู้จัก web นี้

ด้วยความยินดี และเต็มใจครับ (ผมก็ได้ความรู้ตามไปด้วยละครับ)
เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งครับ smiley-signs007.gif เพื่อนๆ พี่ๆ ทุกคน ในเว็บนี้ มีแต่คนมีน้ำใจ และใจดีกันทั้งนั้นเลยครับ smiley-eatdrink003.gif

Email: arnutprasitsuksun@yahoo.com

#7 tik815

tik815

    เหนือฟ้า.....ยังมีฟ้า

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 1,487 posts
  • Gender:Female
  • Location:Bangkok
  • Interests:-

Posted 27 August 2009 - 10:26 AM

เก็บข้อมูล ขอบคุณค่ะ

#8 Old man

Old man

    Supreme Member

  • Power Members
  • PipPipPipPip
  • 432 posts
  • Gender:Male
  • Location:BSI Group Thailand
  • Interests:No Action , Talk Only.

Posted 28 August 2009 - 04:27 PM

QUOTE(Food Safety @ Aug 27 2009, 09:21 AM) <{POST_SNAPBACK}>
ไม่ทราบว่า มีเพื่อนๆท่านใด ทราบหรือมีตัวอย่างเรื่อง Wood control หรือ Wood Policy
บ้างหรือไม่ ขอศึกษาเป็นแนวทางด้วยครับ

ขอบคุณครับ


คุณ Food Safety

1. ขอถามนิดหนึ่ง เอาไปทำอะไรครับ
เพราะลูกค้า request ??? , COSTCO Requirement ???

จะได้พอแลกเปลี่ยนเรียนรู้แบบไม่หลงทางครับ

2. ที่บริษัท ใช้ pallet ไม้อยู่หรือไม่ ??

3. ในกระบวนการผลิต มีการใช้อุปกรณ์ที่ใช้ไม้ในline การผลิตหรือไม่ หรือ warehouse หรือไม่??
หากมี ในกระบวนการผลิตมีความชื้นสูงหรือไม่ครับ??

4. ในการขนวัตถุดิบ มีการบรรทุกวัตถุดิบแบบดิบๆหรือไม่ (ขนวัตถุการเกษตรโดยบรรทุกโดยกองพื้นและสัมผัสผิวไม้โดยตรง-รถบรรทุก)

#9 Food Safety

Food Safety

    จอมยุทธย่อมมีบาดแผล

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 6,568 posts
  • Gender:Male

Posted 28 August 2009 - 06:01 PM

QUOTE(oldman @ Aug 28 2009, 04:27 PM) <{POST_SNAPBACK}>
คุณ Food Safety

1. ขอถามนิดหนึ่ง เอาไปทำอะไรครับ
เพราะลูกค้า request ??? , COSTCO Requirement ???

จะได้พอแลกเปลี่ยนเรียนรู้แบบไม่หลงทางครับ

2. ที่บริษัท ใช้ pallet ไม้อยู่หรือไม่ ??

3. ในกระบวนการผลิต มีการใช้อุปกรณ์ที่ใช้ไม้ในline การผลิตหรือไม่ หรือ warehouse หรือไม่??
หากมี ในกระบวนการผลิตมีความชื้นสูงหรือไม่ครับ??

4. ในการขนวัตถุดิบ มีการบรรทุกวัตถุดิบแบบดิบๆหรือไม่ (ขนวัตถุการเกษตรโดยบรรทุกโดยกองพื้นและสัมผัสผิวไม้โดยตรง-รถบรรทุก)


1.ลูกค้าไม่ได้ Request แต่เราเห็นในไลน์การผลิต หลายไลน์มีการใช้

2.ในไลน์การผลิตบางไลน์มีการนำไปใช้เพื่อจัดเรียงสินค้าที่บรรจุใน Master carton เรียบร้อยแล้ว
แต่เนื่องจากพบว่าไม้พาเลท บางตัว มีความชื้น หรือคราบสกปรก ในห้องที่ใช้งานมี Relative Humidity 60-75% Temp 23-28 degree C
เป็นห้องที่ค่อนข้างแห้ง

3.ในกระบวนการผลิตหลักไม่มีการใช้ไม้และพาเลทไม้ แต่ห้องบรรจุลง Master carton มีการใช้ โรงงานจะซื้อพาเลท Plastic มาใช้ทั้งหมด
ก็ไม่มีเงิน เพราะเศรษฐกิจฝืดเคือง

4.การรับวัตถุดิบไม่มีการใช้วัตถุดิบแบบ สดๆ ดิบๆ มีแต่วัตถุดิบที่มีหีบห่อมาแล้วครับ

แต่เนื่องจากสภาพอากาศที่มีฝนตกบ้าง จึงทำให้ไม้พาเลท มีสภาพที่ไม่ค่อยดีสักเท่าไร
เราจึงอยากจะหาทางควบคุมไม่ให้เกิดปัญหาเรื่องไม้พาเลทที่มีสภาพไม่ดี มีความชื้น หรือสกปรกหรือมีตะปู เป็นต้น เข้ามาในไลน์แต่เนื่องจาก
ความจำเป็นที่ต้องใช้ จึงอยากขอตัวอย่างมาตรการควบคุม ครับ

ขอบคุณครับ ท่านอาจารย์


#10 Old man

Old man

    Supreme Member

  • Power Members
  • PipPipPipPip
  • 432 posts
  • Gender:Male
  • Location:BSI Group Thailand
  • Interests:No Action , Talk Only.

Posted 31 August 2009 - 02:50 PM

ขอตอบยาวๆนะ
ขอฉวยโอกาศอธิบายเผื่อพี่พ้องน้องเพื่อนคนอื่นครับ

.................
ครับ ผมชอบคำของคุณ Food Safety มากๆ

เวลาที่เราไม่มีตัง เราต้องคิดมากๆหน่อย


เพราะหลังจากไปตรวจ SME มา บางครั้งเราใช้ตังแก้ปัญหา
มากกว่าใช้สมองแก้ปํญหา
บางครั้งไม่มีเหตุ ไม่มีผล
.........................................

ดังนั้นก่อนจะลงรายละเอียด ว่าเราควรสร้าง Wood policy / Wood Procedure อย่างไร

เรามาคุยกันก่อนดีกว่า

ไม้ , ในอุตสาหกรรมอาหาร มักจะปฏิเสธการใช้ไม้

เราถูกสอนมาว่าไม้เป็นสิ่งน่ากลัว เนื่องจากเป็นแหล่งการปนเปื้อนสู่อาหาร

เพราะ ไม้สามารถเกิดเป็นเศษ เสี้ยน , ไม้เป็นวัสดุที่มีรูพรุน ในการที่เป็นวัสดุที่เป็นรูพรุนทำให้เป็นแหล่งสะสมความชื้นและก่อให้เกิดการสะสมจุลิ
นทรีย์

ไม่ว่าอย่างไร ในครัวบ้านเรามีเขียง ใช่เขียงไม้

ร้านขายอาหาร เกือบทุกร้านใช้เขียงไม้ ไม่ว่าส้มตำ ยัน ข้าวขาหมู

ร้านเบเกอรี่มีการใช้ไม้เป็นอุปกรณ์ ในการนวดแป้ง

ผมโตมากับการทำขนม โดยใช้กระด้ง ใช่กระด้ง

ผมกินข้าวเหนียวโดยใช้ หวดไม้ไฝ่ ใช่หวดไม้ไผ่

ผมว่าฝรั่งบ้านเขา ไม่ได้กินข้าวเหนียวนึ่งเหมือนผมแน่เลย เลยไม่รู้ว่าไม้สัมผัสอาหารได้ ..ฮ่า ๆๆ

ก๋วยเตี๋ยวเรือ แถวน้ำตกนครนายกยังใส่ในกะลา ให้คนอย่างเรา ขับรถจากกรุงเทพไปกินซะงั้น

มากกว่านั้นเขียงพลาสติก บ้านผมมีราสีดำๆๆ ตรึม !! (ขอบอก เขียงที่เป็นรอยมีด ขูดขีด เป็นร่อง ให้ความชื้นสะสม แห้งยากกว่าไม้ สะสมให้เกิดรามากกว่าไม้ ครับผม)

หากภาชนะ อุปกรณ์ที่ทำจากไม้ ได้รับจัดการที่ดี ไม่ว่า "การล้าง ฆ่าเชื้อ การเก็บ" อย่างดี จะไม่ปัญหา ดูที่นี่ครับ http://video.about.c...tcher-Block.htm



ขอย้ำ จะดีหากจัดการดี

บางทีเรายอมเสียตัง ใช้อุปกรณ์ภาชนะเป็นสเตนเลส เพราะลูกค้าเราต้องการความ sure เขาต้องการความมั่นใจครับ…เขาไม่อยากเสี่ยง

เขาไม่อยากเอาชื่อเสียงเขามาทิ้งที่คนงานในโรงงานคุณ กับความสะเพร่าหรือหลงลืมของใครบางคน

เขาซื้อความสบายใจ เพราะโอกาสการเกิดปนเปื้อนจากการปฏิบัติของคนมีมาก และเสี่ยงครับ

เรื่องนี้ ไม้ไม่ใช่ ไม้เป็นปัญหาคนเป็นปัญหาครับ

......................................
สำหรับ พาเลตไม้ มีอะไรน่ากลัวบ้าง

- พาเลตตระเวนไปเรื่อย ฝ่าแดด ฝ่าลม ฝ่าขี้นก ฝ่าขี้ดิน ฝ่า ….. กว่าจะมาถึงเรา < ยี้ สกปรก >
- พาเลต ทำจากไม้เนื่ออ่อน ไม่ใช่ไม้เนื้อแข็ง ( หมายเหตุ กะลา เขียง ไม้นวดแป้ง ทำจากไม้เนื้อแข็ง) ไม้เนื้ออ่อนและว่าเนื้ออ่อน เนื้อนิ่ม มีรูพรุน มีโครงสร้างเนื้อไม้ที่ง่ายต่อการฝังตัวของ มอดไม้ ปลวก …< ยี้ ยิ่งสกปรก >
- พาเลตเวลากองวางมักวางซ้อนกันสกปรกทับสกปรก < ยี้ ยิ่งสกปรก >
- พาเลตมักถูกคนเหยียบย่ำ มักวางกลางแจ้ง ตากแดด ตากฝน ชื้นๆ ดำๆ < ยี้ ยิ่งสกปรก >
- ลังไม้ และพาเลตไม้ ที่ใช้ในประเทศ มักไม่ได้ทำการอบน้ำยา รมควัน Fumigation ทำให้เกิดการปนเปื้อนจาก มอด แมลงได้ < ยี้ ยิ่งสกปรก >
- พาเลตเก่าๆ ใช้ไปใช้มา มีตะปูเป็นสนิม กองซ้อนกันสุงๆๆ เป็นเสี้ยนไม้แตก < ยี้ ยิ่งสกปรก >
- พื้นที่ ก่อนผลิต ระหว่างผลิต หลังผลิต มี ความสะอาด ไม่เท่ากัน ใช้พาเลตไม้เดียวกัน < ยี้ ยิ่งสกปรก >


……………

หากพาเลตไม้ สะอาด แห้งและไม่สัมผัสตรงกับอาหาร

ปัญหาที่น่ากลัวทั้งหมดหายไป

ใช่หายไปเพราะหมดสิทธิที่จะสร้างการปนเปื้อนสู่อาหารครับ

...............................




ดังนั้น เรามากำหนด Wood Policy กันดีกว่าว่าควรมีอะไรบ้าง ( คุณจะเรียกว่า อะไร ก็ไม่มีปัญหา เรื่องเดียวกัน คือกฏที่ต้องปฏิบัติ Procedure/WI/SOP/SSOP)

1. พาเลตไม้ที่เข้าสูพื้นที่ xxxxx ต้องเป็นพาเลตไม้ที่ผ่านมาตรฐานการอบน้ำยา ตามมาตรฐาน IPPC เท่านั้น ( มาตรฐานเดียวกับลังไม้ พาเลตไม้ที่ส่งของออก www.ippc.int)

2. พาเลตที่ใช้หมุนเวียน

- ต้อง สะอาดแห้ง และใช้เฉพาะพื้นที่ ตามรหัสสีที่กำหนดเท่านั้น
- ในกรณีที่พบว่าพาเลตสกปรก ให้ทำการล้างด้วย …… ฉีดทำความสะอาดด้วยน้ำแรงดันสูง และทำการผึ่งแดดให้แห้ง
- ต้องทำการเก็บพาเลตในพื้นที่แห้ง ที่มีความชื้นไม่เกิน 20% และพื้นที่นั้นต้องปราศจากการก่อให้เกิดการปนเปื้อนต่อ พาเลต(กายภาพ เคมี ชีวะ)
- ในพื้นที่ high care ต้องใช้พาเลตพิเศษเฉพาะที่เท่านั้น ซึ่งพาเลตนี้ต้องเป็นชนิด XXXXXX
- พาเลต ต้องมีการรองพื้นด้วยแผ่นยาง/แผ่นพลาสติกทุกครั้ง ก่อนวางสัมผัสกับผลิตภัณฑ์
- ห้ามวางผลิตภัณฑ์สัมผัสโดยตรงกับพาเลตในทุกกรณี

3. ระหว่างการตรวจสอบสินค้าเข้าที่เป็นชนิด พาเลต เจ้าหน้าที่ต้องทำการตรวจสอบก่อนอนุญาติให้นำสิ้นค้าเข้าพื้นที่ ต้องทำการตรวจสอบพาเลตว่า

- สภาพความสมบูรณ์ของพาเลท (มากกว่านั้น บอกได้ว่าผลิตภัณฑ์เรามีการปนเปื้อนหรือไม่ โดยปกติแล้ววัตถุดิบที่วางบนพาเลทมักมีการห่อหุ้มด้วยฟิล์มเสมอ กรณีที่ไม่มีการห่อหุ้มอาจมีความเป็นไปได้ในการเกิดการปนเปื้อนกับวัตถุดิบระหว่างขน
ส่งในขั้นตอนต่างๆ โดยไม่สามารถตรวจพบ เช่นถุงกระสอบแป้งรั่วที่เกิดจากการเกี่ยวกับของมีคม มีการกระแทกของงารถโฟคลิฟล์ สำคัญสุดๆ สำหรับองค์กรที่มีสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นผงแป้ง..
- ต้องไม่มีคราบสิ่งสกปรกและสิ่งปนเปื้อนเช่นมูลนก ที่สามารถเกิดขึ้นระหว่างการจัดเก็บหรือระหว่างการขนส่ง สิ่งสกปรกอาจจะถูกสะสมหรือกระจายสู่พาเลทได้
- ต้องปราศจากร่องรอยการเจริญเติบโตของเขื้อจุลินทรีย์ อาหารสามารถปนเปื้อนด้วยความเปียกชื้น โดยเฉพาะวัตถุดิบที่มีความไวในการดูดซับความชื้นและสามารรถทำให้เชื้อจุลินทรีย์เจริ
ญเติบโตได้ง่าย
- ต้องปราศจากการปนเปื้อนทางด้านสารเคมี พาเลทที่ใช้หากก่อนหน้านี้มีการนำไปใช้ในการขนส่งสารเคมีต่างๆ เช่น solvent , petroleum oils ซึ่งสามารถที่จะดูดซับเข้าไปสู่บรรจุภัณฑ์และวัตถุดิบ
- ต้องปราศจากการปนเปื้อนสัตว์พาหะ อาจจะปนเปื้อนสัตว์พาหะที่มีชีวิต ซากสัตว์พาหะที่ตายแล้ว หรือปนเปื้อนโดยมูลสัตว์
- ต้องไม่มีสภาพความเสียหายของพาเลท พาเลทที่ี่เสียหายอาจทำให้มีเศษไม้ เสี้ยนไม้ ตะปู หลุดเข้าไปในโรงงาน ก่ิอให้เกิดการปนเปื้อนวัตถุดิบและสุดท้ายก็จะเกิดการปนเปื้อนกับผลิตภัณฑ์
- การปนเปื้อนของสัตว์พาหะเป็นอีกประเด็นหนึ่งที่ต้องพิจารณาระหว่างการตรวจรับวัตถุดิ
บเข้า ซอกมุมรอบบรรจุภัณฑ์ พาเลทมักเป็นแหล่งหลบซ่อนของแมลง
- พาเลทที่เป็นไม้ มีความเสี่ยงต่อมอดแมลงในเนื้อไม้พาเลทที่มีความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเข้าสู่พื้นที่ ควรมีการปรับปรุงสภาพเนื้อไม้โดยการรมควันด้วย methyl bromide (ดูเพิ่มเติมที่นี่ครับ http://www.moodyinfo...-incomming.html)

ก่อนนำไปใช้ ควรพิจารณา แต่งเติม เสริมแต่งให้เหมาะกับองค์กร ของท่านครับ
ของใคร ของมัน นะครับ
ไม่เหมือนกันหรอก
ไปละ.
...........

คุณ Food safety ผมตอบยาวไป ไม่ว่ากันนะ
ตั้งใจเขียนให้เป็นบทความ สำหรับคนทั่วๆไปครับ
ผมไม่ต้องการบอกจระเข้ ว่ายน้ำครับ
ฮ่าๆๆๆ

#11 Old man

Old man

    Supreme Member

  • Power Members
  • PipPipPipPip
  • 432 posts
  • Gender:Male
  • Location:BSI Group Thailand
  • Interests:No Action , Talk Only.

Posted 31 August 2009 - 03:05 PM

QUOTE(tik815 @ Aug 27 2009, 10:26 AM) <{POST_SNAPBACK}>
เก็บข้อมูล ขอบคุณค่ะ


คุณ tik815
เพิ่งสังเกตุ
ทางwebmaster
ขอรูป 2 นิ้วด่วนครับ

#12 golfmba8

golfmba8

    Premium Member

  • Power Members
  • PipPipPip
  • 81 posts

Posted 31 August 2009 - 05:46 PM

ความรู้มากมายครับคุณ old man ขอบคุณมากครับ

#13 Food Safety

Food Safety

    จอมยุทธย่อมมีบาดแผล

  • Super Power Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 6,568 posts
  • Gender:Male

Posted 31 August 2009 - 05:49 PM

QUOTE(oldman @ Aug 31 2009, 02:50 PM) <{POST_SNAPBACK}>
ขอตอบยาวๆนะ
ขอฉวยโอกาศอธิบายเผื่อพี่พ้องน้องเพื่อนคนอื่นครับ

.................
ครับ ผมชอบคำของคุณ Food Safety มากๆ

เวลาที่เราไม่มีตัง เราต้องคิดมากๆหน่อย


เพราะหลังจากไปตรวจ SME มา บางครั้งเราใช้ตังแก้ปัญหา
มากกว่าใช้สมองแก้ปํญหา
บางครั้งไม่มีเหตุ ไม่มีผล
.........................................

ดังนั้นก่อนจะลงรายละเอียด ว่าเราควรสร้าง Wood policy / Wood Procedure อย่างไร

เรามาคุยกันก่อนดีกว่า

ไม้ , ในอุตสาหกรรมอาหาร มักจะปฏิเสธการใช้ไม้

เราถูกสอนมาว่าไม้เป็นสิ่งน่ากลัว เนื่องจากเป็นแหล่งการปนเปื้อนสู่อาหาร

เพราะ ไม้สามารถเกิดเป็นเศษ เสี้ยน , ไม้เป็นวัสดุที่มีรูพรุน ในการที่เป็นวัสดุที่เป็นรูพรุนทำให้เป็นแหล่งสะสมความชื้นและก่อให้เกิดการสะสมจุลิ
นทรีย์

ไม่ว่าอย่างไร ในครัวบ้านเรามีเขียง ใช่เขียงไม้

ร้านขายอาหาร เกือบทุกร้านใช้เขียงไม้ ไม่ว่าส้มตำ ยัน ข้าวขาหมู

ร้านเบเกอรี่มีการใช้ไม้เป็นอุปกรณ์ ในการนวดแป้ง

ผมโตมากับการทำขนม โดยใช้กระด้ง ใช่กระด้ง

ผมกินข้าวเหนียวโดยใช้ หวดไม้ไฝ่ ใช่หวดไม้ไผ่

ผมว่าฝรั่งบ้านเขา ไม่ได้กินข้าวเหนียวนึ่งเหมือนผมแน่เลย เลยไม่รู้ว่าไม้สัมผัสอาหารได้ ..ฮ่า ๆๆ

ก๋วยเตี๋ยวเรือ แถวน้ำตกนครนายกยังใส่ในกะลา ให้คนอย่างเรา ขับรถจากกรุงเทพไปกินซะงั้น

มากกว่านั้นเขียงพลาสติก บ้านผมมีราสีดำๆๆ ตรึม !! (ขอบอก เขียงที่เป็นรอยมีด ขูดขีด เป็นร่อง ให้ความชื้นสะสม แห้งยากกว่าไม้ สะสมให้เกิดรามากกว่าไม้ ครับผม)

หากภาชนะ อุปกรณ์ที่ทำจากไม้ ได้รับจัดการที่ดี ไม่ว่า "การล้าง ฆ่าเชื้อ การเก็บ" อย่างดี จะไม่ปัญหา ดูที่นี่ครับ http://video.about.c...tcher-Block.htm



ขอย้ำ จะดีหากจัดการดี

บางทีเรายอมเสียตัง ใช้อุปกรณ์ภาชนะเป็นสเตนเลส เพราะลูกค้าเราต้องการความ sure เขาต้องการความมั่นใจครับ…เขาไม่อยากเสี่ยง

เขาไม่อยากเอาชื่อเสียงเขามาทิ้งที่คนงานในโรงงานคุณ กับความสะเพร่าหรือหลงลืมของใครบางคน

เขาซื้อความสบายใจ เพราะโอกาสการเกิดปนเปื้อนจากการปฏิบัติของคนมีมาก และเสี่ยงครับ

เรื่องนี้ ไม้ไม่ใช่ ไม้เป็นปัญหาคนเป็นปัญหาครับ

......................................
สำหรับ พาเลตไม้ มีอะไรน่ากลัวบ้าง

- พาเลตตระเวนไปเรื่อย ฝ่าแดด ฝ่าลม ฝ่าขี้นก ฝ่าขี้ดิน ฝ่า ….. กว่าจะมาถึงเรา < ยี้ สกปรก >
- พาเลต ทำจากไม้เนื่ออ่อน ไม่ใช่ไม้เนื้อแข็ง ( หมายเหตุ กะลา เขียง ไม้นวดแป้ง ทำจากไม้เนื้อแข็ง) ไม้เนื้ออ่อนและว่าเนื้ออ่อน เนื้อนิ่ม มีรูพรุน มีโครงสร้างเนื้อไม้ที่ง่ายต่อการฝังตัวของ มอดไม้ ปลวก …< ยี้ ยิ่งสกปรก >
- พาเลตเวลากองวางมักวางซ้อนกันสกปรกทับสกปรก < ยี้ ยิ่งสกปรก >
- พาเลตมักถูกคนเหยียบย่ำ มักวางกลางแจ้ง ตากแดด ตากฝน ชื้นๆ ดำๆ < ยี้ ยิ่งสกปรก >
- ลังไม้ และพาเลตไม้ ที่ใช้ในประเทศ มักไม่ได้ทำการอบน้ำยา รมควัน Fumigation ทำให้เกิดการปนเปื้อนจาก มอด แมลงได้ < ยี้ ยิ่งสกปรก >
- พาเลตเก่าๆ ใช้ไปใช้มา มีตะปูเป็นสนิม กองซ้อนกันสุงๆๆ เป็นเสี้ยนไม้แตก < ยี้ ยิ่งสกปรก >
- พื้นที่ ก่อนผลิต ระหว่างผลิต หลังผลิต มี ความสะอาด ไม่เท่ากัน ใช้พาเลตไม้เดียวกัน < ยี้ ยิ่งสกปรก >


……………

หากพาเลตไม้ สะอาด แห้งและไม่สัมผัสตรงกับอาหาร

ปัญหาที่น่ากลัวทั้งหมดหายไป

ใช่หายไปเพราะหมดสิทธิที่จะสร้างการปนเปื้อนสู่อาหารครับ

...............................




ดังนั้น เรามากำหนด Wood Policy กันดีกว่าว่าควรมีอะไรบ้าง ( คุณจะเรียกว่า อะไร ก็ไม่มีปัญหา เรื่องเดียวกัน คือกฏที่ต้องปฏิบัติ Procedure/WI/SOP/SSOP)

1. พาเลตไม้ที่เข้าสูพื้นที่ xxxxx ต้องเป็นพาเลตไม้ที่ผ่านมาตรฐานการอบน้ำยา ตามมาตรฐาน IPPC เท่านั้น ( มาตรฐานเดียวกับลังไม้ พาเลตไม้ที่ส่งของออก www.ippc.int)

2. พาเลตที่ใช้หมุนเวียน

- ต้อง สะอาดแห้ง และใช้เฉพาะพื้นที่ ตามรหัสสีที่กำหนดเท่านั้น
- ในกรณีที่พบว่าพาเลตสกปรก ให้ทำการล้างด้วย …… ฉีดทำความสะอาดด้วยน้ำแรงดันสูง และทำการผึ่งแดดให้แห้ง
- ต้องทำการเก็บพาเลตในพื้นที่แห้ง ที่มีความชื้นไม่เกิน 20% และพื้นที่นั้นต้องปราศจากการก่อให้เกิดการปนเปื้อนต่อ พาเลต(กายภาพ เคมี ชีวะ)
- ในพื้นที่ high care ต้องใช้พาเลตพิเศษเฉพาะที่เท่านั้น ซึ่งพาเลตนี้ต้องเป็นชนิด XXXXXX
- พาเลต ต้องมีการรองพื้นด้วยแผ่นยาง/แผ่นพลาสติกทุกครั้ง ก่อนวางสัมผัสกับผลิตภัณฑ์
- ห้ามวางผลิตภัณฑ์สัมผัสโดยตรงกับพาเลตในทุกกรณี

3. ระหว่างการตรวจสอบสินค้าเข้าที่เป็นชนิด พาเลต เจ้าหน้าที่ต้องทำการตรวจสอบก่อนอนุญาติให้นำสิ้นค้าเข้าพื้นที่ ต้องทำการตรวจสอบพาเลตว่า

- สภาพความสมบูรณ์ของพาเลท (มากกว่านั้น บอกได้ว่าผลิตภัณฑ์เรามีการปนเปื้อนหรือไม่ โดยปกติแล้ววัตถุดิบที่วางบนพาเลทมักมีการห่อหุ้มด้วยฟิล์มเสมอ กรณีที่ไม่มีการห่อหุ้มอาจมีความเป็นไปได้ในการเกิดการปนเปื้อนกับวัตถุดิบระหว่างขน
ส่งในขั้นตอนต่างๆ โดยไม่สามารถตรวจพบ เช่นถุงกระสอบแป้งรั่วที่เกิดจากการเกี่ยวกับของมีคม มีการกระแทกของงารถโฟคลิฟล์ สำคัญสุดๆ สำหรับองค์กรที่มีสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นผงแป้ง..
- ต้องไม่มีคราบสิ่งสกปรกและสิ่งปนเปื้อนเช่นมูลนก ที่สามารถเกิดขึ้นระหว่างการจัดเก็บหรือระหว่างการขนส่ง สิ่งสกปรกอาจจะถูกสะสมหรือกระจายสู่พาเลทได้
- ต้องปราศจากร่องรอยการเจริญเติบโตของเขื้อจุลินทรีย์ อาหารสามารถปนเปื้อนด้วยความเปียกชื้น โดยเฉพาะวัตถุดิบที่มีความไวในการดูดซับความชื้นและสามารรถทำให้เชื้อจุลินทรีย์เจริ
ญเติบโตได้ง่าย
- ต้องปราศจากการปนเปื้อนทางด้านสารเคมี พาเลทที่ใช้หากก่อนหน้านี้มีการนำไปใช้ในการขนส่งสารเคมีต่างๆ เช่น solvent , petroleum oils ซึ่งสามารถที่จะดูดซับเข้าไปสู่บรรจุภัณฑ์และวัตถุดิบ
- ต้องปราศจากการปนเปื้อนสัตว์พาหะ อาจจะปนเปื้อนสัตว์พาหะที่มีชีวิต ซากสัตว์พาหะที่ตายแล้ว หรือปนเปื้อนโดยมูลสัตว์
- ต้องไม่มีสภาพความเสียหายของพาเลท พาเลทที่ี่เสียหายอาจทำให้มีเศษไม้ เสี้ยนไม้ ตะปู หลุดเข้าไปในโรงงาน ก่ิอให้เกิดการปนเปื้อนวัตถุดิบและสุดท้ายก็จะเกิดการปนเปื้อนกับผลิตภัณฑ์
- การปนเปื้อนของสัตว์พาหะเป็นอีกประเด็นหนึ่งที่ต้องพิจารณาระหว่างการตรวจรับวัตถุดิ
บเข้า ซอกมุมรอบบรรจุภัณฑ์ พาเลทมักเป็นแหล่งหลบซ่อนของแมลง
- พาเลทที่เป็นไม้ มีความเสี่ยงต่อมอดแมลงในเนื้อไม้พาเลทที่มีความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเข้าสู่พื้นที่ ควรมีการปรับปรุงสภาพเนื้อไม้โดยการรมควันด้วย methyl bromide (ดูเพิ่มเติมที่นี่ครับ http://www.moodyinfo...-incomming.html)

ก่อนนำไปใช้ ควรพิจารณา แต่งเติม เสริมแต่งให้เหมาะกับองค์กร ของท่านครับ
ของใคร ของมัน นะครับ
ไม่เหมือนกันหรอก
ไปละ.
...........

คุณ Food safety ผมตอบยาวไป ไม่ว่ากันนะ
ตั้งใจเขียนให้เป็นบทความ สำหรับคนทั่วๆไปครับ
ผมไม่ต้องการบอกจระเข้ ว่ายน้ำครับ
ฮ่าๆๆๆ




ขอบคุณครับ ท่าน อาจารย์ smiley-signs001.gif smiley-signs001.gif smiley-signs001.gif


Back to ระบบจัดการความปลอดภัยของอาหาร · Next Unread Topic →


1 user(s) are reading this topic

0 members, 1 guests, 0 anonymous users